Tổng thống Mỹ cải tổ chương trình visa H-1B cho lao động nước ngoài

Trường Sơn - Tuấn Trung - Phi Hùng (PV thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 19/04/2017 12:00 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Yahoo News.

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký một sắc lệnh nhằm xem xét lại chương trình cấp visa H-1B cho những người nước ngoài được coi là lao động lành nghề.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp nhằm xem xét lại chương trình cấp visa H-1B kho đang tới thăm trụ sở của một hãng sản xuất công cụ tại bang Wiscosin. H-1B là chương trình cấp visa cho người nước ngoài có tay nghề cao còn hiếm tại Mỹ, thường là trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Tuy nhiên, chính quyền tổng thống Trump lo ngại chương trình này tạo lỗ hổng cho các công ty Mỹ thuê người nước ngoài với mức lương thấp hơn người Mỹ để làm những việc tương tự như người bản địa, khiến cơ hội việc làm của dân Mỹ thấp đi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: "Với việc ký sắc lệnh này, chúng ta đang gửi đi một thông điệp tới thế giới. Đó là chúng ta sẽ bảo vệ công nhân Mỹ, bảo vệ việc làm, và cuối cùng là đặt nước Mỹ lên trên hết".

Theo Cơ quan di trú và nhập tịch Mỹ, theo chương trình H-1B, mỗi năm chính phủ Mỹ cấp khoảng 65.000 visa cho lao động tay nghề cao nước ngoài, và 20.000 thị thực khác cho sinh viên nước ngoài đi làm sau khi tốt nghiệp. Cũng theo Cơ quan này, số đơn cấp thị thực H-1B năm 2017 đã giảm khoảng 37.000 đơn so với năm 2016.

Sắc lệnh Tổng thống Trump vừa ký được Nhà Trắng đề cập tới với cái tên "Mua hàng Mỹ và thuê người lao động Mỹ". Trong đó, tổng thống Trump còn yêu cầu tăng cường tiêu thụ sản phẩm Mỹ trong các hợp đồng mua sắm liên bang. Đây được coi là động thái giúp ông Trump thực hiện lời hứa "đưa việc làm lại cho người dân Mỹ, đặt quyền lợi nước Mỹ lên trên hết" mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm ngoái.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI