20 con tin phương Tây đang bị khủng bố Hồi giáo giam giữ

-Thứ sáu, ngày 22/08/2014 17:31 GMT+7

(Dân trí) - Có tới 20 con tin phương Tây hiện đang bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt giữ, báo chí Anh đưa tin. IS chính là nhóm đã hành quyết man rợ nhà báo Mỹ James Foley mới đây. <br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/phien-quan-nha-nuoc-hoi-giao-la-moi-de-doa-lon-nhat-voi-my-934096.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;"Phiến quân Nhà nước Hồi giáo là mối đe dọa lớn nhất với Mỹ"</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/mot-phu-nu-anh-the-hanh-quyet-tu-nhan-nguoi-anh-hoac-my-934038.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Một phụ nữ Anh thề "hành quyết" tù nhân người Anh hoặc Mỹ</b></a>

 

Greta Ramelli (trái) và Vanessa Marzullo hiện đang bị IS giam giữ.

Tờ Telegraph của Anh cho biết, ngoài nhà báo Mỹ Steven Sotloff, người bị đe dọa chặt đầu trong cùng đoạn video ghi lại cảnh hành quyết Foley do IS công bố hôm 19/8, tổ chức phiến quân này còn đang bắt giữ một loạt các nhân viên cứu trợ nước ngoài, trong đó có 2 công dân Ý là Vanessa Marzullo, 21 tuổi, và Greta Ramelli, 20 tuổi.

Hai cô gái người Ý đã mất tích gần thành phố Aleppo tại Syria hồi đầu tháng này. Tuy nhiên, Bộ ngoại giao Ý ngày 21/8 đã từ chối bình luận về việc liệu có họ có đang nằm trong tay của IS hay không.

3 nhân viên cứu trợ của Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) cũng được cho là đang bị giam giữ sau khi họ bị bắt cóc hồi tháng 10 năm ngoái.

ICRC không công bố các chi tiết về quốc tịch, giới tính hay tuổi của các nhân viên cứu trợ của tổ chức này hiện đang bị bắt giữ làm con tin. 3 người trên nằm trong một nhóm 7 người bị bắt cóc, nhưng 4 người trong số họ đã được phóng thích sau đó.

Một phát ngôn viên của ICRC cho biết: "Các nỗ lực lớn lao đang được tiến hành nhằm tìm kiếm sự tự do của 3 đồng nghiệm còn lại, thông qua mạng lưới rộng lớn của ICRC trong khu vực".

"Chúng tôi không thể cung cấp các thông tin chi tiết về chủ đề này vì sự an toàn của các đồng nghiệp hiện vẫn đang bị bắt giữ".

Trong bối cảnh các lo ngại gia tăng rằng IS có thể sát hại thêm các con tin, gia đình của những người đang bị giam giữ đã bảo vệ quyết định của người thân nhằm tới Syria làm công tác từ thiện.

Mẹ của Greta Ramelli, bà Antonella, cho hay con gái bà đã rất muốn trợ giúp những người khác ngay từ khi còn nhỏ, bằng cách tham gia hoạt động từ thiện tại một trại dưỡng lão năm Ramelli mới 12 tuổi.

Trước những lời khuyên nói rằng bà đáng lẽ không nên để con gái tới Syria, bà Antonella nói: "Khi tôi nghi thấy con gái nói: "Mẹ, ở đất nước đó người ta đang sát hại trẻ em. Con phải lên đường và trợ giúp chúng". Tôi có thể nói gì nữa?"

Hôm 19/8, nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã tung một đoạn video dài khoảng 5 phút ghi hình vụ hành quyết nhà báo Mỹ James Foley, người bị phiến quân Hồi giáo bắt giữ tại Syria hồi năm 2012. Giới chức Mỹ đã xác nhận tính xác thực của đoạn video này.

An Bình
Theo Telegraph

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive