5 cách đơn giản để 'hồi sinh' cho thiết bị Android cũ

Theo ICT News-Thứ hai, ngày 30/11/2015 10:27 GMT+7

VTV.vn - Trước khi quyết định bỏ ra một khoản tiền lớn để “lên đời” máy, bạn hãy thử 5 cách đơn giản dưới đây để nâng cấp thiết bị đang sử dụng.

Mỗi năm, các hãng sản xuất điện thoại đưa ra thị trường vô số phiên bản điện thoại Android mới với các cải tiến về hệ điều hành, phần mềm và nâng cấp tốc độ xử lý. Những thông số trong mơ ấy không khỏi khiến bạn nức lòng và muốn bỏ ngay chiếc máy “cùi bắp” của mình. Tuy nhiên, trước khi quyết định bỏ ra một khoản tiền lớn để “lên đời” máy, bạn hãy thử 5 cách đơn giản dưới đây để nâng cấp thiết bị đang sử dụng. Nếu thành công, thiết bị của bạn sẽ vận hành trơn tru hơn, mượt mà hơn và bạn hoàn toàn có thể đầu tư số tiền mua máy mới vào những mục đích khác.

1. Sử dụng ứng dụng Dọn dẹp (Cleanup) để “cơi nới” cho RAM

Trước khi có ý định quăng chiếc điện thoại (đã có thời là điện thoại thông minh) vào một xó, hãy cho nó thêm một cơ hội để “làm lại từ đầu”. Với việc cài đặt ứng dụng Clean up để dọn dẹp bớt dữ liệu rác và “cơi nới” thêm khoảng không cho RAM của máy, chiếc điện thoại cũ của bạn sẽ được cải thiện tốc độ đáng kể. Ít nhất thì bạn sẽ vẫn có thể tiếp tục gắn bó với “người bạn già” Android thêm một thời gian mà không phải than phiền về tốc độ “rùa bò” của nó nữa.

Một cách khác phức tạp hơn và chỉ dành cho “tay chơi” công nghệ thứ thiệt là root thiết bị Android. Mặc dù việc root lại thiết bị cũng có tỷ lệ rủi ro sai hỏng nhưng nếu thành công, thiết bị của bạn sẽ chạy mượt và tốt hơn như khi mới mua về. Một số thông tin về root máy bên dưới có thể sẽ giúp ích cho bạn, đừng bỏ lỡ nhé.

2. Thẳng tay loại bỏ các ứng dụng không dùng tới

Cũng là dọn dẹp lại máy nhưng việc loại bỏ các ứng dụng đã tải về đòi hỏi tâm lý cứng rắn và dứt khoát hơn rất nhiều. Bạn sẽ phải chọn lựa xem đâu là ưu tiên hàng đầu: chiếc điện thoại “già nua” đang đòi “về hưu” hay những ứng dụng đã tải về nhưng hiếm khi động tới. Để bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định, hãy kiểm tra lại Nhật ký tác vụ (Daily Driver Processes) và “điểm danh” những ứng dụng thực sự hữu ích giúp đẩy nhanh tốc độ xử lý công việc của bạn. Hãy giữ lại những ứng dụng này. Với những ứng dụng cũng mang danh vì công việc nhưng gần như không xuất hiện trong Nhật ký tác vụ, hãy thẳng tay loại bỏ. Bên cạnh các ứng dụng hỗ trợ, đừng bỏ qua những ứng dụng trò chơi giải trí. Tự hỏi và thành thật trả lời xem có bao nhiêu ứng dụng đã lâu rồi bạn chưa ghé chơi? Lọc những trò chơi không còn được ưa chuộng và gỡ cài đặt để tạo thêm khoảng không cho máy. Chắc chắn rằng kết quả sẽ khiến bạn ngạc nhiên: khi một khoảng lớn dung lượng bộ nhớ của máy được “giải phóng” giúp đẩy nhanh tối đa tốc độ xử lý thông thường.

3. Sắp xếp lại các tập tin và thư mục

Sau khi đã “quay cuồng” với đủ việc dọn dẹp và “vứt rác”, bước tiếp theo là bình tâm ngồi lại và sắp xếp lại toàn bộ dữ liệu trong máy. Giống như việc phân khu cho đồ đạc trong căn nhà, bạn cần chia dữ liệu theo chức năng: các file bài hát cần được xếp gọn gàng vào thư viện Nhạc, file video cần có một thư mục “Video” riêng biệt, các file tài liệu cũng cần có thư mục được đặt tên theo nội dung để dễ dàng tìm kiếm. Nếu bạn là một fan “bự” của việc chụp hình selfie, đừng chần chừ và chuyển toàn bộ khối lượng ảnh “đồ sộ” sang dạng lưu trữ đám mây.

Cách đơn giản hơn dành cho bạn: nếu thiết bị bạn đang sử dụng có khe cắm thẻ nhớ thì đừng quên đầu tư thêm một chiếc thẻ microSD. Sau đó chỉ cần đặt chế độ mặc định tự động lưu ảnh vào thẻ nhớ, máy của bạn sẽ được “rảnh rang” lưu trữ các dữ liệu khác và cải thiện tốc độ xử lý. Đây cũng là cách để thiết bị “chạy” mượt mà hơn với chi phí đầu tư thêm chỉ bằng số tiền mua thẻ nhớ. Và đừng quên nguyên tắc vàng đã đề cập ở trên: Hãy loại bỏ các dữ liệu không cần tới!

4. Khôi phục cài đặt gốc: “Liều thuốc” hồi sinh cho mọi thiết bị cũ

Nếu như bạn đã thử cả ba cách trên và thấy kết quả không được như ý, đừng vội nản lòng bỏ cuộc, vẫn còn giải pháp khôi phục cài đặt gốc. Mặc dù cách làm này “xưa như trái đất” nhưng nó thực sự có hiệu quả giống như liều thuốc “hồi sinh”. Lý do là bởi sau một thời gian dài “cần mẫn” làm việc, hệ điều hành của thiết bị sẽ trở nên kém nhanh nhạy và bị “xung khắc” với một số ứng dụng tải về máy hay một vài tweak (tinh chỉnh) mà bạn tò mò “nghịch” thử. Vì thế, cách khôi phục cài đặt gốc sẽ trả lại trạng thái nguyên bản cho thiết bị và giúp hệ điều hành hoạt động nhanh hơn, trơn tru và mượt mà hơn.

Để thao tác, bạn mở phần “Cài đặt” của thiết bị và tìm kiếm nút “Khôi phục cài đặt gốc” (Factory Reset), rồi bấm chọn thực hiện lệnh để đưa thiết bị trở về trạng thái ban đầu như khi mới xuất xưởng. Và đừng quên lưu trữ (backup) mọi dữ liệu quan trọng trong thiết bị trước khi thực hiện thao tác trên. Sau khi đưa máy về trạng thái “sơ khai”, bạn cần bỏ thêm một chút thời gian cộng với sự kiên nhẫn để cài đặt và cập nhật lại các ứng dụng cho thiết bị. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng khoản đầu tư thời gian này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền; bởi thay vì phải bỏ tiền mua máy mới, bạn hoàn toàn có thể khôi phục lại cho thiết bị cũ chạy trơn tru và mượt mà hơn. Vậy bạn có sẵn sàng bỏ ra một vài giờ để tiết kiệm số tiền lên đến đơn vị hàng triệu không?

5. Cài đặt phần mềm launcher nhanh nhạy hơn

Một trong những lợi ích tuyệt vời mà các thiết bị Android mang lại là người sử dụng có thể tự do thay đổi phần mềm thể hiện giao diện (launcher) của thiết bị. Và điều tuyệt vời hơn nữa là thay đổi launcher cũng giúp cải thiện tốc độ máy nhanh hơn và vận hành trơn tru hơn. Lý do là bởi không phải launcher nào cũng giống nhau. Nếu launcher bạn đang sử dụng đang tỏ ra chậm chạp, kém hiệu quả thì bạn nên nghĩ tới việc đổi qua cài đặt và sử dụng các phần mềm giao diện thay thế như: Google Now Launcher, Nova Launcher hoặc Action Launcher.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive