72kg đỉa khô "bò" từ Campuchia về Việt Nam

-Thứ ba, ngày 17/11/2015 14:12 GMT+7

Dân trí Công an Tây Ninh vừa phát hiện một vụ vận chuyển đỉa khô từ biên giới Campuchia về Việt Nam. Người vận chuyển khai được người khác nhờ chở thuốc nam cùng cá khô, khi bị phát hiện mới biết đó là đỉa.

Ngày 16/11, ông Lê Văn Khải – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Tây Ninh – đã ký quyết định tiêu hủy toàn bộ 72 kg đỉa khô bị Công an tỉnh Tây Ninh phát hiện chuyển lậu từ Campuchia về Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Trung – Trưởng Công an xã Thành Long, huyện Châu Thành – cho biết, vào lúc 2h30 sáng 14/11, trên đường tuần tra, lực lượng công an xã phát hiện xe máy mang biển số 70B1 – 170.94 chở hàng cồng kềnh, chạy với tốc độ cao từ hướng biên giới Campuchia về Việt Nam, có dấu hiệu khả nghi.

Ngay lập tức, lực lượng công an xã tiến hành theo sát chiếc xe trên. Đến khu vực Bàu Soài (thuộc ấp Thành Tây, xã Thành Long) thì chặn được người lái xe. Tiến hành kiểm tra xe, lực lượng chức năng phát hiện 2 bao tải chứa đỉa đã sấy khô cùng nhiều hàng hóa khác…

Người lái xe khai nhận tên Lâm Văn Việt (31 tuổi, ngụ xã Thành Long, huyện Châu Thành). Bước đầu, Việt khai nhận được một người phụ nữ ở xã Thành Long thuê chở số hàng trên đến khu vực xã Thái Bình (huyện Châu Thành) với giá 60.000 đồng. Người phụ nữ này nói trong bao có thuốc nam và cá khô. Đến khi bị công an bắt, Việt mới biết trong bao chứa đỉa khô.

 

72 kg đỉa đã sấy khô bị ngăn chặn trước khi tràn về Việt Nam

 

Chi cục Thủy sản phối hợp cùng công an địa phương tiến hành tiêu hủy toàn bộ số đỉa trên.

Ông Lê Văn Khải cho biết, đây là vụ vận chuyển đỉa thứ 4 trong tỉnh bị bắt quả tang từ trước đến nay. Tuy nhiên, 3 vụ trước đều là đỉa còn sống. Tất cả số đỉa đều có nguồn gốc từ biên giới Campuchia vận chuyển về Việt Nam nhưng hiện vẫn chưa rõ đường đi tiêu thụ.

“Nhiều người dân hoang mang về việc có hay không chuyện đỉa bị sấy khô có thể sống lại nếu đem ngâm nước. Tuy nhiên, đỉa bị sấy khô đồng nghĩa với các tế bào đã chết nên đỉa không thể sống lại được”, ông Khải khẳng định.

Ông Khải cũng cho biết thêm, hiện tỉnh Tây Ninh chưa phát hiện bất kỳ cơ sở nào gây nuôi loài này. Theo ông Khải, đỉa được mang sang Việt Nam để xuất đi một nước thứ 3 nhưng chưa rõ mục đích sử dụng. Hiện nay chưa có thông tin nào về việc mua đỉa về làm thuốc tại Tây Ninh.

Tuy nhiên, ông Khải cũng lo ngại nếu có việc một nước nào đó cố tình mua đỉa với giá cao thì sớm hay muộn người dân sẽ lén lút gây nuôi. Đến khi nào không bán ra được thì tất yếu sẽ phát tán đỉa ra môi trường, rất nguy hiểm, hậu quả khó lường.

Quốc Anh

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive