Câu chuyện xúc động về người nữ giúp việc tại cuộc thi Vua đầu bếp

-Thứ bảy, ngày 13/12/2014 20:12 GMT+7

(Dân trí) - Tài năng nấu bếp và những chia sẻ rất chân thành về nghề nghiệp đã khiến chị Siphokazi Mdlankomo trở thành một hiện tượng của truyền hình Nam Phi trong năm nay. Siphokazi đã trở thành người giúp việc đầu tiên lên sóng quốc gia Nam Phi.

Tài năng nấu bếp của người phụ nữ làm nghề giúp việc - chị Siphokazi Mdlankomo - đã khiến chị trở thành ngôi sao của chương trình Vua đầu bếp Nam Phi. Chị Siphokazi đã lọt vào tới vòng chung kết, dù không giành được ngôi vị quán quân nhưng cuộc thi này vẫn là một chiến thắng lớn của chị xét trên nhiều phương diện.

 


Chị Siphokazi Mdlankomo (phía trước) đã thu hút sự quan tâm của dư luận Nam Phi ngay từ đầu chương trình. Giờ đây, mỗi khi xuất hiện trên đường phố, chị Siphokazi đều dễ dàng được mọi người nhận ra và chạy lại làm quen.

Chị Siphokazi chỉ là một người giúp việc nhưng khả năng nấu bếp của chị khiến mọi người phải kinh ngạc. Đồng thời, câu chuyện mà chị đưa tới cho chương trình Vua đầu bếp Nam Phi thực sự khiến người xem ở đất nước này cảm động.

Đến với cuộc thi và ngay lập tức giành được nhiều lời khen ngợi từ ban giám khảo, thậm chí lọt vào tới vòng chung kết, chị Siphokazi đã truyền cảm hứng mãnh liệt cho những người làm các công việc ít được quan tâm và không được đề cao trong xã hội - những người giúp việc giống như chị.

Dù không đạt được giải thưởng cao nhất của chương trình nhưng với vị trí á quân, chị Siphokazi vẫn nhận được khoản tiền thưởng 100,000 rand (tương đương 183 triệu đồng) - một khoản tiền lớn đối với một lao động như chị Siphokazi.

Lý do khiến chị Siphokazi trở nên nổi tiếng và trở thành nhân vật “gây sốt” tại chương trình Vua đầu bếp Nam Phi, đó là bởi chị không hề ngần ngại công khai công việc của mình trên sóng truyền hình quốc gia. Chị Siphokazi đã nhận được rất nhiều thiện cảm từ những người lao động Nam Phi và trở thành một hình mẫu tích cực.

Chị Siphokazi năm nay 39 tuổi, gia đình chị rất khó khăn, vì không có tiền lắp truyền hình cáp nên cả nhà không thể xem chị thể hiện như thế nào trong suốt cuộc thi nấu ăn. Tuy vậy, những gia đình từng mời chị Siphokazi đến làm giúp việc đã luôn có mặt để cổ vũ cho chị trong suốt cuộc thi.

Một giám khảo của cuộc thi Vua đầu bếp Nam Phi - ông Benny Masekwameng cho biết: “Câu chuyện của chị Siphokazi đã truyền cảm hứng cho người dân trên khắp đất nước. Những gì mà chị ấy đã thực hiện được khiến đông đảo người lao động ở Nam Phi có thêm sức mạnh và quyết tâm để thực hiện những ước mơ của họ, chỉ cần họ có đam mê. Siphokazi đã thực sự trở thành một biểu tượng”.

 


Chị Siphokazi Mdlankomo đã trở thành á quân của cuộc thi Vua đầu bếp Nam Phi.

 


Là một người giúp việc, chị Siphokazi Mdlankomo đã gây ngạc nhiên cho ban giám khảo và khán giả truyền hình khi liên tiếp thực hiện thành công nhiều món ăn khó. Chị nhận được sự cổ vũ rất lớn từ những người lao động ở Nam Phi.

Theo Đài truyền hình quốc gia Nam Phi DSTV, chị Siphokazi Mdlankomo đã chứng minh được rằng những người phụ nữ làm giúp việc ở đất nước này không phải những công dân hạng hai, thực tế vai trò của họ trong các hộ gia đình ở Nam Phi rất quan trọng. Đồng thời, sự xuất hiện của chị cũng khiến nghề giúp việc trở thành đề tài nhận được nhiều sự quan tâm hơn, theo đó, nghề này nên được nhìn nhận trong xã hội Nam Phi bình đẳng như những nghề nghiệp khác với những quyền lợi được quy định cụ thể trong luật”.

Những người làm nghề giúp việc vốn bị lãng quên trong đời sống xã hội Nam Phi dù số lượng của họ không hề nhỏ. 

 


Các giám khảo đã ngạc nhiên trước cách chế biến và bài trí món ăn của chị Siphokazi.

Chia sẻ về nghề nghiệp của mình, chị Siphokazi cho biết: “Là một người giúp việc cũng giống như bất cứ nghề nghiệp nào khác, bạn nên tự hào về việc mình đang làm. Đó là công việc giúp bạn kiếm sống. Ngoài kia có biết bao người giúp việc giống như tôi, họ cũng nắm giữ những bí mật, những tài năng và niềm đam mê chưa thể hiện. Không có nghề nghiệp nào có thể ngăn cản bạn theo đuổi ước mơ của mình”.

Ở Nam Phi, trước khi có sự xuất hiện của chị Siphokazi, chưa có người giúp việc nào từng xuất hiện trên sóng truyền hình. Vì vậy, Siphokazi là đại diện đầu tiên của rất nhiều người giúp việc ở Nam Phi, những người đang ngày ngày giúp chăm sóc, vun đắp cho những gia đình.

Bích Ngọc
Theo Guardian/Daily Mail

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive