Chuyên gia Mỹ: Cuộc bao vây cấm vận Cuba sẽ được tháo gỡ dần

-Thứ hai, ngày 02/02/2015 11:21 GMT+7

Phó Giám đốc Trung tâm Mỹ Latinh thuộc Hội đồng Đại Tây Dương, ông Jason Marczak cho rằng cuộc bao vây cấm vận chống Cuba sẽ phải được tháo gỡ từng bước.

 

Người dân Cuba xếp hàng bên ngoài một văn phòng của Mỹ ở thủ đô La Habana. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn của hãng Thông tấn Nhà nước Mexico NOTIMEX, ngày 1/2 Phó Giám đốc Trung tâm Mỹ Latinh thuộc Hội đồng Đại Tây Dương, ông Jason Marczak cho rằng cuộc bao vây cấm vận chống Cuba sẽ phải được tháo gỡ từng bước vì hiện nay các sáng kiến được đưa ra tại Quốc hội Mỹ đều không mang lại kết quả.

Đề cập đến sáng kiến của một nhóm nghị sỹ vừa trình lên Thượng viện Mỹ về bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm đi du lịch Cuba, Phó Giám đốc Marczak khẳng định đây là một trong nhiều sáng kiến nhằm đánh vào cuộc bao vây cấm vận dưới nhiều hình thức khác nhau. Điều quan trọng là bãi bỏ cấm vận nhận được sự ủng hộ của đa số người dân Mỹ, và riêng việc bỏ lệnh cấm đi du lịch sang Cuba thì số phiếu ủng hộ lại còn cao hơn.

Theo ông Marczak, tiến trình bãi bỏ cấm vận cũng phụ thuộc vào phía Cuba. Riêng về du lịch, hiện tại Cuba chưa được "chuẩn bị" cho một sự thay đổi lớn và nhanh như vậy. Sau ngày 17/12/2014, chủ đề Cuba thu hút nhiều sự quan tâm của người Mỹ. Nếu cách đây vài thập kỷ chỉ có một vài nghị sỹ, chủ yếu thuộc bang Florida, quan tâm tới vấn đề Cuba, thì ngày nay mối quan tâm tới Cuba đang tăng lên hàng ngày tại Quốc hội Mỹ.

Ông Marczak kết luận rằng hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) diễn ra tại Panama vào tháng 4 tới sẽ là diễn đàn quan trọng để giới thiệu những thay đổi trong quan hệ Mỹ-Cuba, trong đó có vấn đề mở đại sứ quán và hy vọng trước khi hội nghị này diễn ra, phía Mỹ đã xóa tên Cuba khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, một nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Ngoại giao Mỹ trong thời gian tới./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive