Chuyên gia y tế: Quân đội Ukraine dùng bom chùm ở miền Đông

-Thứ tư, ngày 22/10/2014 09:50 GMT+7

Các bác sỹ phẫu thuật ở Donetsk xác nhận một số bệnh nhân được họ chữa trị trong vài tuần qua là nạn nhân bom chùm.

 

Những mảnh vỡ của bom chùm được cho là sử dụng bởi quân đội Ukraine tại thị trấn Gorlovka, vùng Donetsk. (Nguồn RIA Novosti)

Ngày 21/10, các bác sỹ phẫu thuật ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở miền Đông Ukraine xác nhận một số bệnh nhân được họ chữa trị trong vài tuần qua là nạn nhân bom chùm.

Thông tin này trùng hợp với báo cáo do Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đưa ra cách đây vài ngày cho rằng quân đội Ukraine đã sử dụng bom chùm bừa bãi trong các cuộc giao tranh với lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này.

Một bác sỹ tại bệnh viện Kalinin cho biết ông đã gắp nhiều mảnh bom chùm ra khỏi cơ thể những người bị thương. Những mảnh bom này gây vết thương nghiêm trọng và có bệnh nhân bị trúng 20 hoặc 30 mảnh.

Vị bác sĩ này cho cho rằng bom chùm không được sử dụng để phá hủy các tòa nhà mà chỉ để gây sát thương con người.

Một bác sỹ khác tại Bệnh viện số 17 cũng xác nhận với phóng viên hãng tin AFP của Pháp rằng cách đây 10 ngày, ông từng phẫu thuật cho bệnh nhân bị trúng mảnh bom chùm.

Một thủ lĩnh lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã cho phóng viên của AFP xem những quả đạn pháo chưa nổ bên trong chứa đầy những mảnh kim loại sắc nhọn dài 2cm.

Ông cho biết những quả đạn này được bắn vào thành phố Makiyivka, một số quả đạn tương tự rơi quanh sân bay Donetsk trong các cuộc nã pháo diễn ra gần như hàng ngày.

Cũng theo nhà lãnh đạo này, ngay khi bắt đầu nổ ra xung đột, các lực lượng của Chính phủ Ukraine đã nã bom chùm vào thành phố Donetsk từ những vị trí rất xa, sử dụng các hệ thống tên lửa Grad và Uragan đặt trên xe tải.

Trong báo cáo công bố ngày 20/10 vừa qua, HRW cho biết hồi đầu tháng này đã xảy ra 12 vụ tấn công bằng bom chùm ở trong và quanh thành phố Donetsk do phe đòi độc lập kiểm soát làm 6 người thiệt mạng, trong đó có một nhân viên cứu trợ người Thụy Sĩ làm việc cho Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế.

Tổ chức này cho rằng bom chùm dường như đã được sử dụng "bừa bãi" trên một khu vực rộng lớn.

Quân đội Ukraine ngay lập tức chỉ trích cáo buộc của HRW là vô căn cứ, đồng thời khẳng định Ukraine không sử dụng loại vũ khí bị cấm này./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive