Công ty chôn giấu hàng trăm tấn thuốc trừ sâu xin hoạt động trở lại

-Thứ năm, ngày 10/12/2015 11:27 GMT+7

Dân trí Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái đã có đề nghị xin công nhận hoàn thành nghĩa vụ khắc phục sự cố môi trường và cho phép hoạt động trở lại. Ngày 11/12 tới đây, Sở TN-MT Thanh Hóa sẽ tổ chức họp bàn tham mưu về vấn đề này…

Như Dân trí đã phản ánh, tháng 8/2013, người dân đã phát hiện việc Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái (Cty Thanh Thái) chôn lấp chất thải nguy hại xuống lòng đất. Vụ việc gây chấn động dư luận nhiều năm qua. Tình trạng ô nhiễm môi trường do hành vi chôn lấp chất thải nguy hại xuống lòng đất của đơn vị này đã khiến người dân hoang mang, lo lắng. Công tác khắc phục, xử lý ô nhiễm môi trường kéo dài suốt những năm qua.

 

Hàng trăm tấn chất thải nguy hại đã bị chôn vùi xuống đất tại Cty Thanh Thái

Mới đây, ngày 10/11/2015, Cty Thanh Thái đã có công văn gửi UBND tỉnh Thanh Hóa báo cáo và đề nghị công nhận hoàn thành nghĩa vụ khắc phục sự cố môi trường và cho phép hoạt động trở lại.

Đến ngày 24/11/2015, ông Nguyễn Đức Quyền - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có ý kiến chỉ đạo giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, UBND huyện Cẩm Thủy và các đơn vị liên quan, nghiên cứu nội dung đề nghị của Cty Thanh Thái.

 

Mức độ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do hành vi chôn lấp chất thải nguy hại xuống lòng đất

Trước đó, ngày 3/11, Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa đã có thông báo kết quả phân tích dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV) tại các khu vực đã xử lý ô nhiễm giai đoạn 2 - Cty Thanh Thái. Theo đó, ngày 1/10/2015, Sở TN-MT phối hợp với UBND huyện Cẩm Thủy và Yên Định và UBND 2 xã Cẩm Vân và Yên Lâm; Viện môi trường nông nghiệp Việt Nam và các thành viên trong tổ giám sát làm việc với lãnh đạo Cty Thanh Thái và tổ chức lấy mẫu đất tại 04 khu vực đã xử lý ô nhiễm môi trường giai đoạn 2, trong khuôn viên Cty Thanh Thái để phân tích dư lượng hóa chất BVTV trong đất.

Kết quả phân tích do Viện môi trường nông nghiệp Việt Nam thực hiện cho thấy, không phát hiện hóa chất BVTV còn tồn dư trong 04 mẫu đất tại 04 khu vực đã xử lý giai đoạn 2 trong khuôn viên Cty Thanh Thái.

 

Công tác khắc phục, xử lý ô nhiễm môi trường kéo dài hàng năm trời

Tuy nhiên, người dân địa phương vẫn tỏ ra lo lắng về tình trạng môi trường xung quanh khu vực Cty Thanh Thái, nhất là về nguồn nước và không khí.

Để xử lý triệt để dư lượng hóa chất BVTV tồn dư trong khuôn viên công ty, Sở TN-MT yêu cầu Cty Thanh Thái báo cáo kết quả việc di chuyển trang thiết bị máy móc, xử lý ô nhiễm môi trường do tồn dư hóa chất BVTV tại khu vực nền nhà kho và nền nhà để máy móc, thiết bị của công ty.

 

Hiện Cty Thanh Thái báo cáo đã khắc phục xong và xin hoạt động trở lại

Sau khi được sự đồng ý của Sở TN-MT, ngày 25/11, Cty Thanh Thái đã tiến hành di chuyển nhiều thiết bị máy móc trong kho về các đơn vị thành viên trong hệ thống Nicotex.

Theo dự kiến, ngày 11/12 tới đây, tại Cty Thanh Thái sẽ diễn ra cuộc họp với nội dung tham mưu giải quyết đề nghị xin công nhận hoàn thành nghĩa vụ khắc phục sự cố môi trường và cho phép hoạt động trở lại của Cty Thanh Thái với sự tham gia của đại diện các bên liên quan.

Duy Tuyên

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive