Diễn viên Thanh Vân: “Tôi đã phải trả giá đắt khi quyết định làm mẹ đơn thân”

-Thứ bảy, ngày 09/07/2016 10:03 GMT+7

Dân trí “Thực sự, nhiều lúc tôi cảm thấy bế tắc lắm vì không biết phải làm gì. Ở nhà nuôi con thì không thể đi làm mà đi làm thì không thể chăm sóc cho con được. Đó là cái giá phải trả cho việc làm mẹ đơn thân. Phải nói là tôi phải trả cái giá rất đắt khi quyết định làm mẹ đơn thân”, nữ diễn viên Vân Hugo chia sẻ về cuộc sống làm mẹ đơn thân của mình.

Lâu lắm bạn mới trở lại với công việc đóng phim truyền hình. Cảm giác của bạn thế nào?

Thực sự, những ai bén duyên với phim một lần thì sẽ tìm cách để quay trở lại giống như mình bị nhớ. Hồi xưa đóng “Nhật ký Vàng Anh” thì tôi vẫn còn một “tờ giấy trắng” và đó là lần đầu tiên tôi được đóng phim. Sau này, khi quay trở lại với vai diễn trong phim “Hoa nở trái mùa” thì vai diễn lại quá nặng nên tôi cũng khá ám ảnh với nhân vật đấy. Nhưng may là vai diễn đó đạt giải Cánh diều Vàng nên có động lực hơn để quay trở lại với điện ảnh.

Đến vai trong phim “Zippo, mù tạt và em” lần này, dù không phải là vai chính nhưng cũng nằm trong tuyến nhân vật chính nên cũng có đất diễn nhất định đối với vai này. Có thể sẽ là bước đệm để tôi trở lại với phim ảnh mạnh mẽ hơn.

 

Vân Hugo và dàn diễn viên đóng phim "Zippo, mù tạt và em" đang công chiếu trên VTV3. Ảnh: NVCC.

Tôi nhận lời phim này vì Lã Thanh Huyền cũng tham gia với tư cách là diễn viên chính. Tôi muốn hai người bạn có những kỷ niệm với nhau. Có điều rất thú vị, ngoài đời tôi với Lã Thanh Huyền là bạn thân nhưng trong phim lại là tình địch. Cho nên vào phim thì nhìn nhau bằng ánh mắt “dao cau” nhưng xong cảnh quay lại ôm ấp nhau, rủ nhau đi ăn đi uống, cười xuyên lục địa luôn (cười). Tôi cũng tin bộ phim là một kỷ niệm đẹp của bản thân mình vì trong thời gian vừa rồi tôi phải đối diện với nhiều chuyện không được vui vẻ lắm. Khi lao vào công việc tôi thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.

Bạn nói rằng, ngoài đời bạn chưa bao giờ phải dùng hết mọi thủ đoạn, mưu mô, chiêu bài… để chạy theo một người con trai bởi bạn toàn được các anh theo. Vậy bạn lấy thực tế ở đâu để hoá thân thành một cô gái “mê trai” tới mức cực đoan như vai Mai trong phim “Zippo, mù tạt và em”?

Tôi lấy từ “bố Trinh” - tức đạo diễn Trọng Trinh (cười). Anh Trinh là một người rất nghiêm khắc, không chấp nhận một sự hời hợt trong bất kỳ cảnh diễn nào. Bởi vậy cho nên những cảnh diễn liên quan đến sự chủ động trong tình cảm, thể hiện sự nồng nhiệt… bắt buộc tôi phải mất rất nhiều thời gian, những cảnh khác đơn giản hơn. Những cảnh nêu bật được cá tính con người của nhân vật Mai lại là những cảnh rất khó bởi nó không phải là những tính cách tốt. Với vai diễn này, càng đẩy lên cao trào bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu thế nên con người bình lặng của mình cũng thay đổi nhiều.

Vậy trong phim có bao nhiêu cảnh nhân vật Mai phải thể hiện tình cảm thân mật với nhân vật Huy của Hồng Đăng?

Các cảnh đó cũng kha khá đấy. Vì Mai yêu Huy quá nên lúc nào cũng muốn ở gần và sẵn sàng cho tất cả (cười).

 

Trong phim này, Vân Hugo vào vai Mai, một cô gái yêu đến cuồng si nhân vật Huy do Hồng Đăng đảm nhận. Ảnh: NVCC.

Bạn đang là “single mom” cho nên áp lực khi đóng những đó sẽ đỡ hơn là Hồng Đăng một người đang có vợ và hai con. Có chút nào khó xử giữa bạn và Hồng Đăng khi thể hiện các cảnh này?

Trước mỗi cảnh quay tôi với anh Đăng trao đổi với nhau khá nhiều. Rồi anh Trinh còn bắt chúng tôi phải tập đi tập lại hàng chục lần trước khi bấm máy, lúc đó anh ấy mới cảm thấy yên tâm. Vì anh Trinh khó tính như thế nên mình cũng buộc phải gồng mình lên rất nhiều để có thể đáp ứng được yêu cầu của phim.

Diễn viên Hồng Đăng được xem là người khá khó tính. Vậy với những gì bạn làm quá trong phim có khiến Hồng Đăng khó chịu?

Tôi với anh Hồng Đăng được cái có nhiều điểm tương đồng về tính cách ở ngoài. Cả hai anh em đều mạnh mẽ như nhau và cũng rất thích nói chuyện về gia đình, con cái… Cứ nghỉ giải lao hai anh em lại đi uống cà phê và nói chuyện để ăn ý nhau hơn trong những cảnh quay tiếp theo.

Có một điều là vợ anh Hồng Đăng rất là ghen nên mình phải biết điểm dừng nếu không là… (cười). Thậm chí, tôi còn không dám up ảnh hai anh em đóng phim chung với nhau lên trang cá nhân luôn. Tại anh Đăng cũng nói luôn là vợ anh như thế, mình cũng nắm được tình hình nên làm gì mình cũng cố gắng tránh để tạo nên sự hiểu lầm đáng tiếc. Nếu mà phim giả tình thật thì cực kỳ phiền cho cả hai.

 

Vân Hugo cho rằng, chọn làm mẹ đơn thân cô như đứng trên ngọn sóng. Ảnh: NVCC.

Bạn có chia sẻ là thời gian qua bạn vùi đầu vào công việc để quên đi chuyện buồn. Vậy những gì bạn đã làm vừa qua đã có thể khiến bạn quên đi được những chuyện buồn đó chưa?

Thực ra, cuộc sống của một người phụ nữ đơn thân thì sẽ nhiều chuyện buồn hơn cuộc sống của một người phụ nữ đang có gia đình. Chắc chắn là như thế. Bản thân tôi như đứng trên một ngọn sóng, phải hứng chịu rất nhiều thứ. Thế nên tôi cảm thấy có rất nhiều thứ mệt mỏi. Khi tôi lao vào công việc thì có cảm giác như đó là thứ duy nhất không khiến mình cảm thấy bị phản bội. Đó là lí do tôi rất yêu quý công việc và hơi tham công tiếc việc. Bây giờ tạm thời đang dừng bớt công việc lại để cân bằng hơn và hướng đến việc từ thiện nhiều hơn. Tôi nhận ra rằng, mình càng làm được nhiều việc tốt đời sống của mình cũng thanh thản mà con cái mình cũng sẽ được hưởng nhân tốt ấy.

Nhưng đến thời điểm này bạn đã thật sự quên được cảm giác mình bị phản bội đó chưa?

Thực ra, đó không phải là cảm giác phản bội đâu mà là bị tổn thương nhiều hơn. Tôi nghĩ là từ khi lao đầu vào công việc là tôi đã quên được cảm giác đó. Nhưng cảm giác đó không hẳn nghiêng về phía chuyện cũ mà nghiêng về chuyện mới nhiều hơn. Cuộc sống mà, mình phải chấp nhận liên tiếp đối diện với những chuyện không vui nhưng quan trọng là mình biết cân bằng.

Như vậy có thể hiểu, chuyện tình cảm mới khiến bạn có thêm “vết thương” mới chồng lên “vết thương” cũ?

Cũng không hẳn là như vậy. Riêng về tình cảm thì con người rất dễ tổn thương về mặt tình cảm nên mình phải cố gắng hạn chế. Ngay cả việc mình đang có một tình yêu mới mình cũng không nên nói ra. Tình yêu đó nếu không thành và không ai biết gì đến nó thì tổn thương cũng đỡ sâu sắc hơn. Nhưng chuyện tình yêu mà nhiều người biết đến rồi đến khi nó ra đi lại càng làm mình đau đớn hơn.

 

Vân Hugo với con trai của cuộc hôn nhân đàu. Ảnh: NVCC.

“Đắm” mình trong bận rộn như thế thì thời gian đâu để bạn chăm sóc con?

Con trai vẫn ở với tôi và tôi vẫn phải nhờ đến sự giúp đỡ của bố mẹ tôi rất nhiều. Thực sự, nhiều lúc tôi cảm thấy bế tắc lắm vì không biết phải làm gì. Ở nhà nuôi con thì không thể đi làm mà đi làm thì không thể chăm sóc cho con được. Đó là cái giá phải trả cho việc làm mẹ đơn thân. Phải nói là tôi phải trả cái giá rất đắt khi quyết định làm mẹ đơn thân.

Chẳng lẽ từ khi chia tay đến giờ bố của con trai bạn không chia sẻ với bạn trong việc nuôi dạy con?

Đối với bố của con trai, đơn giản một buổi thăm, chấm hết. Còn để nói về tương lai của con hay gì gì đó liên quan đến con tôi vẫn là người chính.

Cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive