EU gia hạn các biện pháp trừng phạt Belarus thêm một năm

-Thứ sáu, ngày 31/10/2014 08:00 GMT+7

EU quyết định kéo dài đến hết ngày 31/10/2015 các biện pháp trừng phạt đối với Belarus do "không có sự cải thiện tình hình nhân quyền, luật pháp và tuân thủ các nguyên tắc dân chủ."

Ngày 30/10, Liên minh châu Âu (EU) thông báo tiếp tục kéo dài thêm một năm các biện pháp trừng phạt Belarus.

Lý do mà EU đưa ra cho quyết định trên là "không có sự cải thiện tình hình nhân quyền, luật pháp và tuân thủ các nguyên tắc dân chủ" ở Belarus. Do đó các quốc gia thành viên EU quyết định kéo dài đến hết ngày 31/10/2015 các biện pháp trừng phạt đối với Belarus.

Danh sách các cá nhân và tổ chức bị xử phạt giảm 24 cá nhân (trong số 243) và bảy tổ chức (trong số 25), tuy nhiên quyết định này không phản ánh bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách của EU đối với Belarus.

EU duy trì liên lạc với Belarus trong khi vẫn áp dụng lập trường phê phán đất nước này. Biện pháp trừng phạt là phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh tới các nước thuộc EU đối với những người liên quan đến các vụ vi phạm nhân quyền. Các tổ chức bị phạt cũng bị phong tỏa tài sản.

Ngoài ra, EU cũng áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và thiết bị lưỡng dụng có thể sử dụng cho mục đích trấn áp.

Quan hệ EU-Belarus đã trở nên căng thẳng từ sau cuộc bầu cử tổng thống Belarus năm 2010, khi EU tuyên bố "cuộc bầu cử này không minh bạch" và cáo buộc chính quyền Minsk vi phạm các nguyên tắc dân chủ. Sau đó, EU và Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế và từ chối cấp thị thực nhập cảnh cho các quan chức Belarus.

Trước đó, EU đã gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Belarus thêm một năm nữa, tới ngày 31/10/2014./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive