EU và Mỹ bắt đầu tiến hành vòng đàm phán thứ 8 về TTIP

-Thứ ba, ngày 03/02/2015 07:26 GMT+7

Vòng đàm phán thứ 8 về Hiệp định đối tác đầu tư và thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ được khởi động hôm 2/2.

 

Đại diện Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tại vòng đàm phán thứ 6 về Hiệp định đối tác đầu tư và thương mại xuyên Đại Tây Dương. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, vòng đàm phán thứ 8 về Hiệp định đối tác đầu tư và thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ được khởi động hôm 2/2 ở Brussels và kéo dài đến ngày 6/2.

Đây là vòng đàm phán đầu tiên kể từ khi Ủy ban châu Âu (EC) nhiệm kỳ mới đi vào vận hành với việc bổ nhiệm bà Cecilia Malmström giữ chức Ủy viên phụ trách Thương mại.

Sau nhiều cuộc gặp cuối năm 2014 với đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman, bà Malmström khẳng định mong muốn tạo ra cú hích mới cho vòng đàm phán lần này hiện bị chậm do nhiều bất đồng. Đàm phán TTIP khiến dư luận châu Âu lo ngại trước những tác động tiêu cực có thể có của toàn cầu hóa.

Một trong những cuộc tranh luận lớn tập trung vào nguy cơ can thiệp của các doanh nghiệp nước ngoài trong chính sách công, thông qua một thủ tục trọng tài như dự thảo thỏa thuận. Thêm vào đó, các mối lo lắng ở hai bờ Đại Tây Dương tập trung vào lo sợ chuẩn mực xã hội, môi trường và y tế bị xói mòn.

EC - cơ quan đại diện cho 28 quốc gia thành viên tiến hành đàm phán về vấn đề này, vẫn mong muốn đạt được bộ khung của thỏa thuận từ nay đến cuối năm. Để trấn an, EC đã tăng cường các sáng kiến nhằm làm minh bạch các cuộc thảo luận tiến tới công bố chính thức các nhiệm vụ đàm phán mà đến nay vẫn còn bí mật.

Theo ông Tom Jenkins thuộc Hiệp hội công đoàn châu Âu (CES), thông thường, các hiệp định thương mại tự do được thảo luận kín nhưng với TTIP, đây là lần đầu tiên có những thông tin được công khai.

Chiến dịch phản đối TTIP giữa Mỹ và EU, do các Tổ chức phi chính phủ (NGO) và các nhà hoạt động xã hội thuộc 24 quốc gia khởi xướng, đã đạt cột mốc “thu hút đủ 1.000 chữ ký” yêu cầu EU ngừng triển khai dự án TTIP.

Biểu tình phản đối hiệp định này đã diễn ra hồi cuối năm ngoái tại nhiều quốc gia EU.

Các cuộc đàm phán về hiệp định TTIP đầy tham vọng giữa Mỹ và EU đã kéo dài hơn một năm và được kỳ vọng sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, phục vụ khoảng 1 tỷ người tiêu dùng./.


TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive