GS Ngô Bảo Châu và Hoa hậu Thu Thảo đấu giá sách “độc” vì trẻ em vùng cao

-Thứ bảy, ngày 19/12/2015 20:10 GMT+7

Dân trí Ngoài giới thiệu cuốn sách dịch “Oscar và bà áo hồng”, sáng 19/12, GS Ngô Bảo Châu cùng hoa hậu Đặng Thu Thảo đã tham gia phiên đấu giá sách “độc” rất sôi động để ủng hộ trẻ em nghèo.

Trong buổi trò chuyện ấm cúng vào sáng nay, GS Ngô Bảo Châu và hoa hậu Đặng Thu Thảo đã giới thiệu đến độc giả Hà Nội cuốn sách dịch “Oscar và bà áo hồng” (tác giả Eric-Emmanuel Schmitt).

 

Bìa cuốn sách   “Oscar và bà áo hồng”

Độc giả hẳn không còn xa lạ với ngòi bút của Giáo sư Ngô Bảo Châu qua cuốn sách thú vị "Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình" viết cùng tác giả Nguyễn Phương Văn xuất bản đầu năm 2012.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ông kết hợp cùng một sinh viên thực hiện cuốn sách dịch đầy xúc động.

GS Ngô Bảo Châu cho biết, cuốn sách được ấp ủ từ trước đó khá lâu. Tuy nhiên, do bận nhiều công việc nên ông chỉ dịch được chương đầu thì dừng lại.

Rất may, nhờ sự giúp đỡ của một sinh viên ở Pháp đã nhận lời hoàn thành phần còn lại giúp ông. Vì thế, có thể nói 90% công lao dịch cuốn sách này là của Khiếu Anh.

Ngay sau khi cuốn sách hoàn thành, ông đã xem lại và thực sự bất ngờ vì do dù không ở cùng đất nước với nhau nhưng bản dịch của ông và Khiếu Anh rất khớp.

Nói về ý nghĩa của cuốn sách, GS Châu cho biết, nhân vật chính là cậu bé Oscar đã giúp người thân đón nhận cái chết thật nhẹ nhàng.

Cuốn sách không dày, việc chuyển ngữ không hề khó khăn nhưng điều đặc biệt mà cuốn sách mỏng manh mang lại là tính nhân văn rất lớn.

Oscar đã giúp tác giả truyền tải những thông điệp ý nghĩa về lòng can đảm, về cái chết, về thái độ cần có khi đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống.

Với phương pháp viết thư truyền thống, tác giả cuốn sách muốn nhắn nhủ rằng, có những nỗi đau ta phải chấp nhận và cũng có những nỗi đau ta được lựa chọn, vì thế hãy sống thật can đảm và sống cho đáng từng ngày.

 

GS Ngô Bảo Châu và Hoa hậu Đặng Thu Thảo trong buổi đấu giá sách “độc” vì trẻ em vùng cao

Tham gia cùng GS Ngô Bảo Châu trong vai trò diễn giả, hoa hậu Đặng Thu Thảo cho biết cô đã từng đọc và rất thích cuốn sách này từ cách đây rất lâu.

Gần đây, cô được biết GS Ngô Bảo Châu cùng dịch giải Khiếu Anh dịch cuốn sách ra tiếng Việt nên cô đã tham gia buổi ra mắt. Sau đó, cô cùng tham dự chương trình từ thiện với Quỹ học sinh nghèo vùng cao sắp tới.

“Với một số chi tiết trong cuốn sách, ít nhiều làm thay đổi suy nghĩ của mỗi người về những mối quan hệ xung quanh, mối quan hệ gia đình, mối quan hệ với những người mình yêu thương và xem là quan trọng với cuộc sống của mình ra sao”, hoa hậu Thu Thảo chia sẻ.

Cô cũng cho biết, trải dài cuốn sách đưa đến nhiều xúc động. Bản thân cô cũng đã đọc cuốn sách nhiều lần và thực sự cuộc đời cô có nhiều thay đổi nhờ cuốn sách.

 

Hoa hậu Đặng Thu Thảo và GS Ngô Bảo Châu ký tặng sách

Tại buổi ra mắt, nhiều độc giả đặt câu hỏi, liệu cuốn sách chỉ thích hợp với thiếu nhi hay dành cho mọi lứa tuổi?

GS Ngô Bảo Châu khẳng định, cuốn sách không chỉ dành riêng cho trẻ em mà thích hợp với nhiều người đọc bởi xuyên suốt câu chuyện này, nhân vật bà Hoa Hồng đóng vai trò là một nhà hiền triết lớn.

Bà cũng chính là đạo diễn trong câu chuyện này, là đại diện cho hình ảnh của những người thân xung quanh khi ta cần họ nhất. 

Cũng tại buổi ra mắt cuốn sách, GS Ngô Bảo Châu và hoa hậu Thu Thảo đã tham gia phiên đấu giá sôi động 4 cuốn sách “độc” của công ty Nhã Nam.

“Khi mới được mời làm Chủ tịch Danh dự Quỹ trò nghèo vùng cao tôi rất lo lắng vì thời gian chủ yếu của tôi thường ở nước ngoài.

Tuy nhiên, sau đó tôi đọc được câu chuyện của một ngôi trường nào đó, trẻ em nhà rất xa nhưng phải về vì không có bữa trưa. Câu chuyện xúc động đã khiến tôi phải sắp xếp công việc để lên vùng cao nhiều hơn.

Quả thật, những câu chuyện tôi đã nghe và đã đọc, hoàn toàn khác với những gì mình thực sự trải nghiệm qua những chuyến đi đó.

Vì thế, chúng tôi quyết định giành một phần lợi nhuận từ việc bán sách và tham gia phiên đấu giá các bản sách đặc biệt để ủng hộ trẻ em nghèo vùng cao”, GS Châu cho biết.

Nhận xét về cuốn sách, ông Trần Đăng Tuấn, nguyên Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ trò nghèo vùng cao cho rằng: “Cuốn sách nhẹ bỗng nhưng nặng trĩu bởi trong từng hạt tươi sáng nhưng đậm nỗi xót xa.

Và trong nỗi xót xa ấy có những hạt tươi sáng. Chúng ta không nên cho rằng mình sống nhiều hay sống ít mà sống có chất lương hay không. Đó cũng là thông điệp mà cuốn sách mang lại”.  

 

Trong buổi ra mắt sách “Oscar và bà áo hồng”, Nhã Nam tổ chức bán đấu giá các tác phẩm có giá trị để ủng hộ quỹ Trò nghèo.

Tổng số tiền thu được từ buổi đấu giá là gần 65 triệu đồng. Số tiền này cùng với một phần doanh thu của cuốn sách “Oscar và bà áo hồng” đã được chuyển cho quỹ Trò nghèo vùng cao.

Các tác phẩm được đưa ra trong buổi đấu giá gồm:

4 bản in đặc biệt sách Nhã Nam. Bản in “Hoàng tử bé”, loại siêu đặc biệt, kí hiệu Hoa Hồng, là bản in riêng không bán, có chữ kí dịch giả.

Bản in “Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình”, loại đặc biệt, đánh số 88, có chữ kí tác giả Ngô Bảo Châu, Nguyễn Phương Văn, họa sĩ Thái Mỹ Phương.

Bản in "Quê hương tôi", loại đặc biệt, đánh số 06, in trên giấy ngà thượng hạng, có chữ ký tác giả Tràng Thiên.

Bản in "Truyện Thúy Kiều", tác phẩm đặc biệt ra mắt nhân 200 năm ngày sinh cố thi hào Nguyễn Du, đánh số 09, in trên giấy ngà thượng hạng.

Ngoài ra, buổi ra mắt sách còn bán đấu giá hai bức tranh của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình (phụ bản vẽ riêng cho tập thơ Tinh huyết của Bích Khê trong bộ Việt Nam danh tác), gồm tranh Nghê thường và Tỳ bà, vẽ màu nước, khổ 30x40cm.

 

Quốc Huy

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive