Họa sỹ trẻ góp phần giới thiệu nghệ thuật hội họa Việt ra thế giới

-Thứ tư, ngày 01/10/2014 11:24 GMT+7

Họa sỹ trẻ Hà Mạnh Thắng đã phối hợp với Phòng tranh Thavibu tổ chức một cuộc triển lãm thu hút được sự quan tâm của giới nghệ thuật tại Bangkok, Thái Lan.

 

Hà Mạnh Thắng bên tác phẩm Angkor Wat mà anh tâm đắc nhất. (Ảnh: Hà Linh/Vietnam+)

Nhằm góp phần giới thiệu và quảng bá thêm về nghệ thuật hội họa của Việt Nam ra thế giới, họa sỹ trẻ Hà Mạnh Thắng đã phối hợp với Phòng tranh Thavibu tổ chức một cuộc triển lãm thu hút được sự quan tâm của giới nghệ thuật tại Bangkok, Thái Lan.

Triển lãm lần này của Thắng gồm 28 tác phẩm acrylic và chất liệu tổng hợp. Nó nằm trong bộ sưu tập "mộng, tàn, phai, sắc" mà người họa sỹ trẻ này mong muốn giới thiệu ra với công chúng ngoài nước.

Những bức tranh của anh đã gây được sự chú ý bởi được lấy cảm hứng từ những ký ức lịch sử và di sản văn hóa.

Thắng đã không chọn cách thể hiện cuộc sống hiện đại mà lại lấy cảm hứng từ nét đẹp hùng vĩ của Angkor Wat, những ngôi đình làng của vùng nông thôn Bắc bộ Việt Nam hay bóng hình của những chiếc Hoàng bào thời Lê Trịnh để thể hiện trong tranh của mình.

Anh tâm sự: "Trong thời phong kiến, trang phục sẽ xác định rõ con người đó thuộc tầng lớp nào. Trang phục của vua chúa, quan và thường dân có sự khác biệt rõ ràng chứ không giống như ở thời hiện đại ngày nay. Bức tranh tôi vẽ là trang phục của Chúa Trịnh. Khi nhìn vào một bộ trang phục cổ này, người ta sẽ có cảm giác đâu là trang phục thật và đâu là con người thật. Trang phục sẽ thể hiện lên con người đó và quyền lực của ông ta. Đó là những điều tôi băn khoăn trong cách thể hiện trang phục trong tranh của mình."

Tranh của Thắng được coi là sự cảm hứng thể hiện thế giới theo cách rất riêng của anh. Dường như anh vẽ là để hiểu thế giới và trong tiến trình này, thế giới dường như không phải ở phương Đông hay phương Tây. Thay vào đó, sự hiểu biết thế giới, nơi có cả Đông và Tây ở hai thái cực khác nhau sẽ trở thành nội dung của nhau và có sự tác động với nhau.

Trong tranh của anh, người ta thấy mối quan tâm của Thắng về lịch sử, ký ức, di sản chứ không chỉ thuần túy là chủ nghĩa trừu tượng.

Chị Heide Park Charoenporn, người quản lý Thavibu, nhận xét: "Chúng tôi nhận thấy những vấn đề rất đáng quan tâm trong tranh của Thắng. Anh ta vẽ về Hoàng bào và các nét kiến trúc cổ, nhưng thực tế chúng lại là sự thể hiện về ký ức, ý tưởng, lịch sử, di sản, văn hóa. Chúng tôi nhận thấy nó không chỉ đơn thuần là chiếc áo bào, không phải là kỹ thuật vẽ hoàn hảo mà các bức tranh đều có ý nghĩa và tính nghệ thuật. Đó chính là những lý do chúng tôi lựa chọn các bức tranh đầy ấn tượng của Thắng để đưa vào triển lãm tại Thavibu này."

Thắng được đánh giá là một trong những họa sỹ trẻ ấn tượng của Việt Nam. Anh đã từng nhiều lần tổ chức triển lãm ở nước ngoài như Berlin, Stuttgart (Đức), Budapest (Hunggari) và New York (Mỹ).

Các tác phẩm của anh cũng đã từng được chọn vào trong bộ sưu tập của Bảo tàng nghệ thuật Singapore cũng như của nhiều nhà sưu tầm khác./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive