Không quân Việt Nam chuẩn bị tiếp nhận hệ thống thông tin liên lạc

-Thứ bảy, ngày 15/11/2014 09:43 GMT+7

(Dân trí) - Tập đoàn Chế tạo Thiết bị Thống nhất UIMC bắt đầu quá trình bàn giao hệ thống liên lạc không lưu từ mặt đất NKVS-27. Đây là hệ thống NKVS-27 thứ 3 do Công ty Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Polet chế tạo cho Không quân Việt Nam.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/bao-nga-matxcova-ban-cho-viet-nam-to-hop-chi-huy-hang-khong-chien-thuat-994995.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Báo Nga: Mátxcơva bán cho Việt Nam tổ hợp chỉ huy hàng không chiến thuật</b></a>

 

Máy bay Sukhoi Su-30 MK2, một trong những mẫu phổ biến nhất trong biên chế một số lượng lớn máy bay chiến đấu của Việt Nam do Nga sản xuất.

Ông Sergey Skokov, phó Tổng giám đốc UIMC cho hay: “NKVS-27 là một hệ thống liên lạc từ mặt đất được thiết kế, phát triển và chế tạo bởi chi nhánh Polet của tập đoàn chúng tôi. Nhiệm vụ của hệ thống này là thiết lập mạng lưới liên lạc, các kênh trao đổi dữ liệu, chủ yếu cho các máy bay chiến đấu như: Sukhoi Su-27-SKM, Sukhoi Su-30 MK2, Su-35”.

“Hệ thống trang bị thêm tính năng cho các trạm kiểm soát không lưu, có khả năng tự động truyền mệnh lệnh, giám sát và ghi chép quá trình của các phi vụ,” Giám đốc Công ty Polet, ông Alexey Komyakov cho biết. “NKVS-27 hỗ trợ liên lạc đàm thoại hai chiều và trao đổi dữ liệu đa chiều trong bán kính tối đa 1.500 km với tốc độ truyền dữ liệu lên tới 25 Mbit/s.”

Các thiết bị liên lạc có nhiệm vụ kết nối với các máy bay chiến đấu và các loại máy bay khác. Đây sẽ là hệ thống NKVS-27 được bàn giao cho Việt Nam kể từ năm 2011. Nhu cầu của Việt Nam cho hệ thống liên lạc này đến từ việc Không quân Nhân dân Việt Nam đang có trong biên chế một số lượng lớn máy bay chiến đấu do Nga sản xuất. Trong đó, máy bay Sukhoi Su-30 MK2 là một trong những mẫu phổ biến nhất.

Đầu năm 2015, Polet sẽ bàn giao lô hàng thiết bị tiếp theo gồm các thiết bị dự phòng cho NKVS-27.

Được biết, Tập đoàn Chế tạo Thiết bị Thống nhất (UIMC) là một tập đoàn quốc doanh Nga thành lập vào năm 2014 trực thuộc Rostec với chức năng chế tạo các thiết bị và hệ thống thông tin liên lạc công nghệ cao, các hệ thống tự động, hệ thống tác chiến điện tử, máy móc cho quân đội và các lực lượng vũ trang Nga, cũng như một số sản phẩm cho nhu cầu dân sự hay kết hợp quân-dân sự. UIMC bao gồm 60 công ty con và các cơ sở nghiên cứu & phát triển hoạt động trong ngành điện tử Nga với hơn 40.000 nhân sự.

Còn Tập đoàn Rostec là tập đoàn quốc doanh của Nga thành lập năm 2007 với nhiệm vụ phát triển, chế tạo và xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao cho mục đích dân sự và quân sự. Tập đoàn bao gồm khoảng 700 chi nhánh, chia làm 9 tập đoàn trực thuộc phụ trách các hợp đồng quốc phòng và 5 phụ trách các vấn đề dân sự.
 
Các chi nhánh của Rostec có mặt ở 60 vùng của Nga, cung cấp sản phẩm cho hơn 70 quốc gia. Doanh thu trong năm 2013 của Rostec là 1040 tỷ rúp, trong đó có 40 tỷ rúp lợi nhuận. Rostec đã đóng góp hơn 138 tỷ rúp tiền thuế vào ngân sách liên bang trong năm 2013.

PV

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive