Lầu Năm Góc xác định IS là nguy cơ đe dọa an ninh nước Mỹ

-Thứ bảy, ngày 23/08/2014 08:32 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng các tay súng IS ở thời điểm trước mắt là một nguy cơ lớn, thậm chí còn lớn hơn cả al-Qeada, đối với nước Mỹ.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) và Tướng Martin Dempsey trong cuộc họp báo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sau vụ các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tung đoạn băng video chặt đầu nhà báo James Foley cùng với lời đe dọa tiếp tục trả thù để chặt đứt vòng vây của Mỹ, ngày 22/8 các quan chức chóp bu Lầu Năm Góc xác định IS đang nổi lên trở thành một nguy cơ lớn đe dọa nước Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel trong cuộc họp báo ngày 22/8 tại Lầu Năm Góc cho rằng với các thủ đọan hoạt động tinh xảo, khả năng tài chính dồi dào và sức mạnh quân sự, các tay súng IS ở thời điểm trước mắt là một nguy cơ lớn, thậm chí còn lớn hơn cả nhóm khủng bố quốc tế al-Qeada từng thực hiện vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, đối với nước Mỹ.

Đội quân thánh chiến IS hiện đang đe dọa lợi ích quốc gia của Mỹ ở mọi nơi, chứ không thuần túy ở Iraq.

Đội quân này càng trở nên nguy hiểm và mạnh hơn khi chúng đã giành được một số ưu thế trong cuộc nội chiến Syria, rồi tràn vào lãnh thổ Iraq.

Ông Hagel cho rằng sự nguy hiểm của IS là ở chỗ nhóm vũ trang này không thuần túy chỉ là một nhóm khủng bố tiêu biểu mà “chúng có sự liên kết ý thức hệ, biết áp dụng thành thạo những chiến lược, chiến thuật quân sự và có nguồn tài chính dồi dào, vượt qua tất cả những gì chúng ta từng thấy trước đây."

Ông Hagel cho biết chiến dịch không kích của Mỹ đã giúp chặn đà tiến của các phiến quân IS, giúp lực lượng Kurd ở phía Bắc Iraq giành lại lợi thế.

Tuy nhiên, ông Hagel cho rằng IS có thể sẽ tập hợp lại và phát động các cuộc tấn công mới. Với đánh giá này, ông Hagel cho biết Mỹ phải chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài chống lại một nhóm mà ông mô tả là “dã man và không biết tôn trọng nhân loại.”

Chủ tịch Hội đông tham mưu liên quân, Tướng 4 sao Martin Dempsey thì cho rằng đội quân IS không chỉ là một nguy cơ đối với Mỹ mà cũng là một mối đe dọa đối với các quốc gia phương Tây vì có không ít công dân Mỹ và công dân châu Âu đang đứng trong đội quân thánh chiến của IS ở Syria và ở Iraq và số công dân này sẽ trở về nước.

Tướng Dempsey cho rằng nhóm IS chỉ thực sự bị đánh bại khi chúng không còn nhận được sự ủng hộ của 20 triệu người Hồi giáo dòng Sunni bị gạt ra ngoài lề và đang sinh sống trong khu vực giữa thủ đô Damascus của Syria và thủ đô Baghdad của Iraq.

IS là một nguy cơ lớn chừng nào các vùng đất thánh ở Syria vẫn còn nằm dưới sự kiểm sóat của nhóm vũ trang này.

Thủ tướng Australia Tony Abbott cũng đã công khai xác định những hành động khủng bố dã man có thể xảy ra tại Australia.

Các phát biểu trên đây của giới chức cấp cao Lầu Năm Góc được đưa ra khi các máy bay chiến đấu và máy bay không người lái của Mỹ trong hai tuần qua đã tiến hành tổng cộng 89 cuộc không kích vào các mục tiêu của nhóm IS ở các tỉnh miền Bắc Iraq, trong đó có 57 vụ gần khu đập thủy điện Mosul.

Trước đó, ngày 21/8, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder thông báo đang tiến hành điều tra, quyết truy tìm và đưa kẻ sát hại nhà báo James Foley ra trước công lý.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết các lực lượng đặc nhịêm của Lầu Năm Góc đã tiến hành một chiến dịch, nhưng bất thành để giải cứu các con tin người Mỹ bị bắt giữ ở Syria từ năm 2012 trong đó có James Foley./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive