Litva cáo buộc 1/3 giới ngoại giao Nga liên quan tới tình báo

-Thứ ba, ngày 31/03/2015 06:04 GMT+7

Litva đã cáo buộc 1/3 số nhà ngoại giao Nga tại quốc gia thành viên của EU và NATO này đang làm việc cho các cơ quan tình báo.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: larslarson.com)

Theo AFP, ngày 30/3, Litva đã cáo buộc 1/3 số nhà ngoại giao Nga tại quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này đang làm việc cho các cơ quan tình báo, đồng thời cảnh báo Moskva có thể thử liên minh này bằng những chiến thuật phi quy ước.

Cơ quan tình báo Litva cho biết đã trục xuất 3 gián điệp Nga hồi năm ngoái, đồng thời lưu ý Moskva ngày càng quan tâm tới cơ sở hạ tầng quân sự của quốc gia vùng Baltic này.

Trong một báo cáo thường niên, Cơ quan an ninh quốc gia Litva khẳng định: "1/3 số nhà ngoại giao Nga đang làm việc ở Litva là những quan chức của các cơ quan tình báo hoặc có liên quan đến các cơ quan tình báo."

Trong số những đối tượng bị trục xuất có Vladimir Malygin - cựu lãnh sự Nga tại thành phố Klaipeda.

Chính quyền Vilnius xác định người này là quan chức trong Cơ quan tình báo đối ngoại Nga (SVR), đã thu thập thông tin về kho chứa khí đốt tự nhiên hóa lỏng nổi đầu tiên của Litva.

Cơ sở này đi vào hoạt động từ tháng 1 vừa qua, phá vỡ thế độc quyền của Tập đoàn Gazprom (Nga) trong việc cung cấp khí đốt cho các quốc gia vùng Baltic.

Trong một báo cáo khác được công bố cùng ngày, cơ quan tình báo quân sự Litva đã chỉ ra nguy cơ Nga phát động một "cuộc chiến tranh tổng hợp" nhằm vào các quốc gia thành viên NATO ở khu vực Baltic, bằng cách sử dụng "những biện pháp quân sự bí mật hoặc phi quy ước" để kiểm chứng cam kết của liên minh này về phòng thủ tập thể./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive