Lung linh lễ nghênh đón tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới đến Hà Nội

-Chủ nhật, ngày 03/07/2016 02:09 GMT+7

Dân trí Tối qua (3/7), tại chùa Yên Phú, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc chuỗi sự kiện: Nghênh đón Phật ngọc và triển lãm “Những thành tựu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam”.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, HT.Thích Thanh Nhã cho biết, Ban Văn hóa và Ban Nghi lễ TƯ Giáo Hội Phật giáo Việt Nam kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo Hội Phật giáo Việt Nam lần này là dịp để Tăng ni, Phật tử Thủ đô được chiêm bái Phật Ngọc hòa bình thế giới; triển lãm Xá lợi Phật và các vị cao tăng; Triển lãm ảnh: “Những thành tựu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam” - giới thiệu những thành tựu phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam 35 năm qua, đặc biệt là qua 7 kỳ đại hội; thành tựu phát triển của 13 Ban, Viện của Giáo hội, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở 63 tỉnh, thành và trên các lĩnh vực: phát triển quy mô hoạt động đối nội, đối ngoại, công tác Tăng sự, pháp chế, hoằng pháp, giáo dục Tăng ni và tổ chức các hoạt động từ thiện, văn hóa nghệ thuật, đại hội, hội nghị, hội thảo, nghiên cứu đề tài khoa học, truyền thông,văn hóa Phật giáo…; sự phát triển của chùa Việt Nam ở vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới, hải đảo và ở nước ngoài.

 

 

 

Đông đảo Tăng ni và Phật tử về dự lễ khai mạc.

Tượng Phật ngọc hòa bình thế giới là một trong những pho tượng Phật ngọc lớn và trang nghiêm nhất thế giới được hoàn tất vào cuối tháng 12/2008, cao 2,54m, ngang 1,77m, nặng hơn 4 tấn. Hòa cùng nghi lễ nghênh đón và chiêm bái tượng Phật ngọc hòa bình thế giới, trong Lễ khai mạc tối qua, đông đảo Tăng ni, Phật tử còn thực hiện nghi lễ truyền đăng để thắp và truyền đi ngọn lửa về tình yêu thương và sự nhân ái; cùng với đó là chương trình biểu diễn nghệ thuật chủ đề “Phật giáo” được dàn dựng công phu với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng. Đây là hoạt động ý nghĩa, mang đậm nét văn hóa Phật giáo của Lễ khai mạc.

 

 

Các các nhân, tập thể nhận bằng khen, bằng tuyên dương công đức của Ban Văn hóa Trung ương - Ban Nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trước đó, vào sáng 2/7, tại ngôi chùa này cũng đã diễn ra hội thảo "Văn hóa Phật giáo Việt Nam - Thống nhất trong đa dạng". Hội thảo là hoạt động tiếp theo thuộc Đề án “Định hướng đặc trưng Văn hóa Phật giáo Việt Nam” đã được triển khai từ năm 2014 nhằm từng bước cung cấp những cơ sở khoa học cho việc thực hiện Đề án đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Chủ đề hội thảo được tập trung vào các nội dung gồm: những vấn đề chung, lý luận về Phật học, văn hóa Phật giáo Việt Nam; tìm hiểu, bảo tồn và phát huy đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam thông qua: Pháp phục, Ngôn ngữ, Kiến trúc và Di sản.

 

 

 

 

Chương trình văn nghệ chào mừng sự kiện trọng đại của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hội thảo sẽ diễn ra trong 2 ngày 02-03/07, với sự tham gia của Hội đồng trị sự TƯ Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, đại diện 4 hệ phái (Bắc tông, Nam tông Kinh, Nam tông Khmer, Khất sĩ), đại diện các ban ngành viện thuộc TƯ Giáo Hội Phật giáo Việt Nam; đại diện các cơ quan từ trung ương đến địa phương làm công tác quản lý liên quan đế tôn giáo, tín ngưỡng; các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu, bảo tồn di sản tôn giáo; các cơ quan truyền thông, báo chí.

Hà Tùng Long

Ảnh: Thuỳ Dương

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive