“Một thành phố khác” của Phạm Ngọc Lân giành giải tại LHP Quốc tế Phim Độc lập

-Thứ tư, ngày 04/05/2016 15:41 GMT+7

Dân trí “Một thành phố khác” là tựa đề phim ngắn của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân đã giành giải trong hạng mục phim ngắn của LHP Quốc tế Phim Độc lập IndieLisboa, tại thủ đô Lisbon - Bồ Đào Nha. Năm nay, LHP Quốc tế Phim Độc lập IndieLisboa được tổ chức từ ngày 20/4 đến 1/5/2016.

LHP Quốc tế Phim độc lập IndieLisboa bắt đầu được tổ chức từ 2004 và diễn ra hàng năm. LHP năm nay diễn ra trong vòng 11 ngày thu hút sự tham dự của những bộ phim nói tiếng Bồ Đào Nha và phim nước ngoài. Tất cả các thể loại: phim truyện, phim tài liệu, hoạt hình, thể nghiệm đều có thể tham dự LHP này.

 

Một cảnh trong phim "Một thành phố khác" của Phạm Ngọc Lân. Ảnh: TL.

Giải thưởng Lớn của thành phố Lisbon dành cho phim truyện dài đã thuộc về bộ phim hợp tác giữa Australia và Trung Quốc: “The Family” của đạo diễn Shumin Liu. Bên cạnh đó, giải thưởng Lớn dành cho phim ngắn được trao cho bộ phim hợp tác giữa Argentina và Bolivia: “New Life” của đạo diễn Kiro Russo.

Bộ phim “Một thành phố khác” (Another City) của đạo diễn trẻ Việt Nam Phạm Ngọc Lân tham gia tranh giải ở hạng mục Phim ngắn và đã giành Giải Chú ý đặc biệt (Special Mention) ở hạng mục này.

“Một thành phố khác” là 5 câu chuyện của 5 nhân vật, có độ dài 25 phút.
 Một bà góa người sũng nước, cởi bỏ bộ tóc giả màu nâu ngà rồi ngồi rầu rĩ nhìn vượt ra phía ngoài những cửa kính lớn. Một thanh niên trẻ đột nhiên bật khóc giữa căn phòng màu mè và lấp loá đèn màu. Một thiếu nữ bần thần chùi bỏ vết nôn trên cái váy cưới mà mình đang mặc. Tất cả được xâu chuỗi lại bằng những thanh điệu châu Á quen thuộc…

 

"Một thành phố khác" có sự tham gia của rất nhiều gương mặt trẻ. Ảnh: TL.

Đầu năm 2016, “Một thành phố khác” của Phạm Ngọc Lân (sinh năm 1986) được chọn tranh giải chính thức ở hạng mục Phim ngắn xuất sắc nhất của Liên hoan phim quốc tế (LHPQT) Berlin (Đức). Dù sau đó, phim không thắng giải nhưng cũng để lại một dấu ấn đáng ghi nhận với phim trẻ Việt.

Đạo diễn trẻ, Phạm Ngọc Lân tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội năm 2009, nhưng sau đó chọn con đường trở thành một nhà làm phim độc lập. Năm 2012, bộ phim tài liệu Chuyện mọi nhà của anh đã dự tranh giải Tiệc phim YxineFF 2012 và tham dự các LHP quốc tế như Visions du Réel (Thụy Sĩ), CPH-DOX (Đan Mạch).

Kịch bản "Một thành phố khác" đã được Ngọc Lân viết khi tham gia khóa học "Gặp gỡ mùa thu" tại Việt Nam.

Hà Tùng Long

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive