Mỹ hối thúc người Shiite chia sẻ thêm quyền lực cho người Sunni

-Thứ tư, ngày 10/09/2014 21:05 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hối thúc nhà lãnh đạo Hồi giáo dòng Shiite của Iraq cần nhanh chóng chia sẻ thêm quyền lực cho phe Hồi giáo dòng Sunni.

 

Ngoại trưởng John Kerry (trái) tại cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng AP đưa tin ngày 10/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hối thúc nhà lãnh đạo Hồi giáo dòng Shiite của Iraq cần nhanh chóng chia sẻ thêm quyền lực cho phe Hồi giáo dòng Sunni, nếu không sẽ gây nguy hại cho mọi hy vọng đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tân Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tiếp đón ông Kerry tại phủ tổng thống.

Trong buổi tiếp, ông al-Abadi cho biết tình hình bạo lực ở Iraq phần lớn do ảnh hưởng từ cuộc nội chiến tại quốc gia láng giềng Syria, nơi các phần tử IS có nơi trú ẩn an toàn.

Ông al-Abadi nói: "Tất nhiên, vai trò của chúng tôi là bảo vệ tổ quốc, song cộng đồng quốc tế cũng cần có trách nhiệm bảo vệ Iraq và toàn bộ khu vực. Những gì đang diễn ra tại Syria cũng đang lan sang Iraq... Cộng đồng quốc tế, Liên hợp quốc và cả Mỹ cần hành động ngay lập tức để ngăn chặn mối đe dọa này."

Về phần mình, ông Kerry đã đảm bảo với ông al-Abadi rằng Tổng thống Barack Obama tối cùng ngày sẽ công bố "chính xác về những gì Mỹ chuẩn bị thực thi."

Ngoài ra, ông Kerry cũng đã gặp tân Chủ tịch Quốc hội nước chủ nhà Salim al-Jabouri, một trong những người Sunni có vị trí cao nhất tại Iraq./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive