Mỹ trừng phạt các cá nhân và tổ chức khủng bố ở Pakistan

-Thứ tư, ngày 01/10/2014 10:59 GMT+7

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với thủ lĩnh và những phần tử bảo trợ tài chính cho hai tổ chức khủng bố đóng căn cứ tại Pakistan.

 

Thành viên nhóm khủng bố Lashkar-e Tayyiba. (Nguồn: rightnow.net)

Ngày 30/9, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với thủ lĩnh và những phần tử bảo trợ tài chính cho hai tổ chức khủng bố đóng căn cứ tại Pakistan.

Bộ Tài chính Mỹ đã liệt Fazl-ur Rehman Khalil, thủ lĩnh nhóm Harakat ul-Mujahidin (HUM), cùng Muhammad Naeem Sheikh và Umair Naeem Sheikh, hai đối tượng bị tình nghi bảo trợ tài chính cho Lashkar-e Tayyiba (LT), vào danh sách những kẻ khủng bố toàn cầu.

Bên cạnh đó, cơ quan trên cũng liệt hai doanh nghiệp Abdul Hameed Shahab-Ud-Din và Nia International, cùng có trụ sở ở thành phố Lahore, vào danh sách đen.

Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ nhóm khủng bố HUM hoạt động tại cả Ấn Độ, Pakistan, Afganistan và đặt trại huấn luyện tại phía Đông Afganistan.

Nhóm này từng bị Bộ Ngoại giao Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài năm 1997 và đến giữa năm 2013 đã đổi tên thành Ansar ul-Umma.

Còn với nhóm LT, Washington cáo buộc tổ chức này đã sát hại gần 200 người và làm hơn 300 người bị thương trong vụ tấn công khủng bố tại Mumbai, Ấn Độ, hồi 11/2008.

Trong một tuyên bố, Thứ trưởng Tài chính phụ trách vấn đề khủng bố và thông tin tài chính David Cohen khẳng định cả LT và HUM đều là những tổ chức khủng bố bạo lực, huấn luyện và bảo trợ các hoạt động của nhiều nhóm cực đoan tàn bạo khét tiếng, trong đó có cả mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Theo quyết định mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ, từ nay các tài sản của ba cá nhân và hai tổ chức khủng bố LT, HUM sẽ thuộc quyền tài phán và phong tỏa của Mỹ.

Công dân Mỹ cũng bị cấm làm ăn với các đối tượng này./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive