Mỹ tuyên bố thúc đẩy hợp tác an ninh và tình báo với Pakistan

-Thứ ba, ngày 13/01/2015 14:06 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Washington có kế hoạch thúc đẩy hợp tác an ninh và tình báo với Pakistan trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang đẩy mạnh nỗ lực truy quét phiến quân Hồi giáo.

 

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc gặp ở Islamabad ngày 12/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 13/1, trong chuyến thăm Pakistan, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Washington có kế hoạch thúc đẩy hợp tác an ninh và tình báo với Pakistan trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang đẩy mạnh nỗ lực truy quét phiến quân Hồi giáo.

Phát biểu họp báo chung với Cố vấn An ninh Quốc gia Pakistan Sartaj Aziz, ông Kerry nói: "Tôi nhấn mạnh Mỹ cam kết tăng cường quan hệ an ninh với Pakistan để loại bỏ các mối đe dọa ở khu vực biên giới."

Nhà ngoại giao Mỹ cũng lưu ý Pakistan phải chiến đấu với các nhóm phiến quân đe dọa các lợi ích của Mỹ, Ấn Độ và Afghanistan.

Ông nhấn mạnh: "Các nhóm khủng bố như phiến quân Taliban tại Pakistan và Afghanistan, mạng lưới Haqqani, Lashkar-e Taiba và các nhóm khác đang tiếp tục đặt ra mối đe dọa đối với Pakistan, đối với các nước láng giềng và đối với Mỹ. Tất cả chúng ta có trách nhiệm đảm bảo rằng những nhóm khủng bố này sẽ chỉ còn là dĩ vãng."

Phương Tây từ lâu đã nghi ngờ Pakistan chơi trò "hai mặt" khi một mặt vẫn truy quét một số nhóm khủng bố, mặt khác lại ủng hộ những nhóm mà các tướng lĩnh nước này coi là vũ khí chiến lược chống kẻ thù và các nước láng giềng như Ấn Độ và Afghanistan.

Cũng trong ngày 13/1, Pakistan đã treo cổ thêm 7 người mà giới chức nước này cho là có dính líu tới các vụ án có liên quan tới khủng bố./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive