Ngắm gốc mai vàng trên 1 tỷ đồng ở Tây Ninh

-Thứ bảy, ngày 06/02/2016 20:00 GMT+7

Trong vườn mai của anh Nguyễn Cao Viễn (Tây Ninh) đang có một gốc trồng cố định trước nhà có tán rất to, cao khoảng trên 6 mét, đang nở đầy hoa. Theo những người sành chơi mai, cây này có giá trị trên 1 tỷ đồng...

Phong tục của người dân Nam bộ, trong những ngày vui xuân, đón Tết là trước bàn thờ tổ tiên trong nhà, hoặc ngoài ngõ đều không thể thiếu một cành mai hoặc cây mai vàng để đón mừng năm mới.

Nếu không có mai trồng sẵn tại nhà, người dân ở đây dù nghèo hay giàu có, cũng phải ra chợ hoa tết, lựa chọn cho được một chậu mai vàng ưng ý, vừa với túi tiền để mua về trưng bày trong 3 ngày tết.

Bên cạnh việc trưng bày mai vàng góp phần cho nhà cửa thêm đẹp, có không khí Tết, người dân còn quan niệm, cây mai là vật tượng trưng cho ngày Tết truyền thống của dân tộc; sự hiện diện của cây mai trong đêm giao thừa, sẽ mang lại nhiều may mắn, sung túc cho gia chủ trong suốt cả năm.

 

Hơn 10 chậu mai có giá trị từ 30-50 triệu đồng nở rộ trước nhà anh Nguyễn Cao Viễn, tại khu phố Hiệp Nghĩa, phường Hiệp Ninh, thành phố Tây Ninh. Ảnh: Lê Đức Hoảnh-TTXVN

Tại Tây Ninh, nhiều người đam mê với thú chơi mai, đã bỏ công sưu tầm những gốc mai nguyên thủy, đem về đưa vào chậu, gia công, chăm sóc, tạo dáng, ghép cành cho cánh hoa mai nhiều hơn, đẹp hơn; nâng giá trị của một cây mai từ vài chục triệu đồng, lên trên 100 triệu đồng/gốc, thậm chí có gốc đạt giá trị cả 1 tỷ đồng để chơi trong 3 ngày Tết.

 

 

Những gốc mai có giá hàng chục triệu đồng

Anh Nguyễn Hoài Sơn, sinh năm 1970 tại khu phố 3, phường 3, thành phố Tây Ninh, hiện có 13 gốc mai rừng, ghép với mai giảo hoa lớn, loại 8 đến 10 cánh đang nở vàng rực trước nhà cho biết, bình quân mỗi gốc mai của anh có giá trị từ 20 triệu đến 50 triệu đồng. Đặc biệt, có một gốc to, đẹp nhất có giá trị khoảng trên 100 triệu đồng.

 

Chậu mai trị giá trên 100 triệu đồng tại nhà anh Nguyễn Hoài Sơn, khu phố 3, phường 3, thành phố Tây Ninh. Ảnh: Lê Đức Hoảnh-TTXVN

Theo anh Sơn, muốn cho mai nở đẹp, đúng thời điểm dịp Tết, đòi hỏi người chơi mai phải dày công chăn sóc, bón phân, tưới nước, bắt sâu, phòng trừ dịch bệnh hàng ngày. Mỗi năm cứ đến ngày 14,15 tháng chạp âm lịch, người chơi mai phải tỉa hết lá, để tới 30 tết, hoa mai nở đều, dày đặc là xem như đã thành công.

Còn anh Nguyễn Cao Viễn, sinh năm 1966 tại khu phố Hiệp Nghĩa, phường Hiệp Ninh, thành phố Tây Ninh có thú chơi mai đã hơn 20 năm, anh đã sưu tầm được 20 gốc mai trồng trong chậu, đang nở rộ trong ngày 28 Tết, anh Viễn cho biết, mỗi gốc mai trong chậu của anh có giá từ 30 đến 40 triệu đồng, trong đó, có trên 10 gốc đẹp nhất, anh lựa chọn để đặt trước ngõ nhà đón Tết.

 

Cây mai trị giá trên 1 tỷ đồng của anh Nguyễn Cao Viễn, tại khu phố Hiệp Nghĩa, Phường Hiệp Ninh, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Lê Đức Hoảnh-TTXVN

Đặc biệt, trong vườn mai của anh Viễn, đang có một gốc trồng cố định trước nhà có tán rất to, cao khoảng trên 6 mét, đang nở đầy hoa. Theo những người sành chơi mai, cây này có giá trị trên 1 tỷ đồng, nhưng anh Viễn nhất quyết không bán, chỉ để trưng bày trước nhà trong những ngày Tết cho đẹp nhà, đẹp cửa và thỏa mãn niềm vui khi ngắm những cây mai vàng nở rộ trước nhà trong những ngày vui xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc./.

Lê Đức Hoảnh (TTXVN)


TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive