Nhật Bản cử quan chức tới Triều Tiên vì vụ bắt cóc công dân

-Thứ hai, ngày 20/10/2014 19:00 GMT+7

Trong số các thành viên nhóm công tác này có cả Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Junichi Ihara.

 

Một cuộc đàm phán giữa quan chức Nhật Bản và Triều Tiên về vấn đề bắt cóc công dân. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Nhật Bản sẽ cử một nhóm quan chức tới Triều Tiên để kiểm tra và đánh giá quá trình điều tra về số phận của những công dân Nhật Bản bị bắt cóc trong những năm 70 và 80 của thế kỷ trước.

Phát biểu với báo giới ngày 20/10 tại Tokyo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết trong số các thành viên nhóm công tác đặc biệt này có cả Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Junichi Ihara. Tuy nhiên thời gian của chuyến đi hiện vẫn chưa được quyết định.

Hồi tháng Năm vừa qua, Triều Tiên đã đồng ý thành lập một ủy ban đặc biệt điều tra toàn diện vấn đề liên quan công dân Nhật Bản bị bắt cóc, bao gồm những người được cho là mất tích. Đáp lại, Nhật Bản quyết định dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, nhưng cũng cảnh báo Tokyo sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt nếu thấy các hoạt động điều tra của Bình Nhưỡng chỉ nhằm kéo dài thời gian.

Theo kế hoạch, Triều Tiên phải đưa ra báo cáo đầu tiên về tiến trình điều tra vào cuối mùa Hè hoặc đầu mùa Thu năm nay. Tuy nhiên, trong tháng Chín vừa qua, Bình Nhưỡng đã thông báo do cuộc điều tra về các công dân Nhật sống ở Triều Tiên vẫn đang ở "giai đoạn đầu", nên sẽ chưa thể đưa ra những giải thích thấu đáo.

Năm 2002, Triều Tiên thừa nhận đã bắt cóc 13 người Nhật Bản trong thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước, trong đó 8 người đã qua đời tại Triền Tiên, 5 người còn lại đã được trả về Nhật Bản. Trong khi đó, Tokyo cho rằng có 17 người Nhật Bản đã bị bắt cóc, đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng tiếp tục điều tra và trao trả những công dân Nhật Bản mà Tokyo cho là hiện vẫn sống tại Triều Tiên./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive