Nhật Bản diễn tập ứng phó thảm họa trên phạm vi toàn quốc

-Thứ hai, ngày 01/09/2014 19:01 GMT+7

Chính phủ Nhật Bản tổ chức diễn tập chống thảm họa trên toàn quốc. Cuộc kiểm nghiệm khả năng ứng phó khẩn cấp này đã thu hút khoảng 2,35 triệu người tham gia.

 

Các em học sinh tiểu học tham gia diễn tập đối phó với tình huống động đất tại Tokyo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/9, Chính phủ Nhật Bản tổ chức diễn tập chống thảm họa trên toàn quốc. Cuộc kiểm nghiệm khả năng ứng phó khẩn cấp này đã thu hút khoảng 2,35 triệu người tham gia.

Trong chương trình diễn tập, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cùng các bộ trưởng xem xét các biện pháp cần áp dụng tại những thời điểm xảy ra thảm họa.

Một số bộ trưởng thậm chí đi bộ tới văn phòng thủ tướng để giả định trường hợp không sẵn có phương tiện giao thông.

Các bộ trưởng cũng tổ chức cuộc họp nội các bất thường về việc mở một văn phòng ứng phó thảm họa khẩn cấp, dựa trên quy định của hiến pháp đối với thiên tai.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Shinzo Abe đã hối thúc các bộ trưởng nỗ lực tối đa trong tình huống nghiêm trọng, ưu tiên các hoạt động đảm bảo tính mạng và sự an toàn cho người dân.

Bên cạnh đó, ông Abe đã thảo luận từ xa với Thị trưởng Tokyo Yoichi Masuzoe về cách thức phối hợp với các cơ quan chính quyền địa phương để xác nhận thiệt hại và các loại hình cứu trợ cần thiết.

Ông Abe cũng kêu gọi sự hỗ trợ từ người dân trong bối cảnh thảm họa, đề nghị họ không tích trữ hàng hóa quá mức cần thiết - hiện tượng từng diễn ra sau trận động đất và sóng thần vào tháng 3/2011.

Cuộc diễn tập thường niên này dựa trên kịch bản một trận động đất 7,3 độ Richter (ứng với mức 7 - mức cao nhất trong thang đo địa chấn Nhật Bản) xảy ra ở trung tâm thủ đô Tokyo vào sáng 1/9. Nhiều hoạt động diễn tập như sơ tán, dập lửa và cứu hộ cũng được tiến hành ở nhiều nơi trên đất nước.

Sau thảm họa kép động đất-sóng thần năm 2011, hiện Chính phủ Nhật bản đang tăng cường các nỗ lực nhằm thiết lập một hệ thống ngăn ngừa thảm họa hữu hiệu.

Chính quyền chín quận và thành phố ở Tokyo cùng các vùng phụ cận cũng đã tổ chức diễn tập chung chống thảm họa, với sự tham gia của cảnh sát một số quận, lực lượng cứu hỏa, Lực lượng Phòng vệ và quân đội Mỹ.

Tại Nhật Bản, ngày 1/9 được coi là "Ngày Phòng chống thảm họa" kể từ sau năm 1923, khi trận động đất mạnh 7,9 độ Richter làm rung chuyển vùng Kanto (bao gồm cả Tokyo) và cướp đi hơn 100.000 sinh mạng./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive