Nhiều thực phẩm Nhật Bản nhập khẩu vào Đài Loan sai xuất xứ

Theo Vietnamplus-Chủ nhật, ngày 29/03/2015 09:00 GMT+7

Một số thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản được bày bán ở Đài Loan. (Nguồn: focustaiwan.tw)

Đài Loan vừa phát hiện khoảng 300 loại thực phẩm được nhập khẩu với nhãn hiệu ghi sai nguồn gốc xuất xứ.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (FDA) vừa cho biết vũng lãnh thổ này đang lên kế hoạch từ tháng Tư tới sẽ siết chặt quy định về nhập khẩu thực phẩm đến từ Nhật Bản.

Đài Loan vừa phát hiện khoảng 300 loại thực phẩm được nhập khẩu với nhãn hiệu ghi sai nguồn gốc xuất xứ. Những thực phẩm này được ghi xuất xứ đến từ các thành phố như Tokyo, Osaka, Kobe, Okayama hay những vùng khác nằm cách xa tỉnh Fukushima, nhưng truyền thông Đài Loan lại cho là chúng thực chất đến từ năm tỉnh Fukushima, Ibaraki, Gunma, Tochigi và Chiba.

Năm tỉnh này nằm trong danh sách cấm nhập khẩu thực phẩm của Đài Loan từ tháng 3/2011, sau khi thảm họa động đất-sóng thần “càn quét” nước Nhật và gây ra thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Kế hoạch tăng cường kiểm soát đối với thực phẩm Nhật Bản sẽ yêu cầu toàn bộ thực phẩm đến từ Xứ hoa anh đào được dán nhãn xuất xứ rõ ràng từ tỉnh nào, thậm chí một số mặt hàng còn phải qua bước kiểm tra phóng xạ của các cơ quan chức năng Nhật Bản.

Kế hoạch này dự kiến được thực hiện từ ngày 1/1 nhưng sau đó đã bị hoãn lại do sự phản đối từ phía Nhật Bản.

Trong một diễn biến khác, Hiệp hội dịch vụ thực phẩm Nhật Bản ngày 26/3 cho biết doanh số kinh doanh trong tháng Hai của các hệ thống nhà hàng Nhật Bản đã tăng nhẹ 0,9% so với cùng kỳ năm 2014.

Theo báo cáo của các hệ thống kinh doanh, mặc dù chỉ còn hệ thống Mc Donald Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng âm do khách hàng sụt giảm sau vụ bê bối phát hiện dị vật trong sản phẩm, các hệ thống kinh doanh thực phẩm đều đạt mức tăng nhờ lượng khách du lịch quốc tế tới Nhật Bản tăng./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive