Palestine kêu gọi nối lại đàm phán thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

-Thứ bảy, ngày 23/08/2014 19:50 GMT+7

Ngày 23/8, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã hối thúc nhanh chóng nối lại tiến trình đàm phán do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Palestine.

 

Chuyển người biểu tình Palestine bị thương trong xung đột với lực lượng an ninh Israel tại Silwad, gần Ramallah, Khu Bờ Tây ngày 22/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/8, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã hối thúc nhanh chóng nối lại tiến trình đàm phán do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Palestine nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Dải Gaza.

Trả lời họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tại thủ đô Cairo của Ai Cập, ông Mahmoud Abbas nói: "Mục đích chính của tôi là nối lại các cuộc đàm phán tại Cairo về thỏa thuận ngừng bắn sớm nhất có thể để tránh có thêm thương vong và thiệt hại."

Ông Abbas cho biết Ai Cập hiện là nước duy nhất có thể điều đình giữa Israel và Palestine và Ai Cập sẽ mời các phái đoàn của Israel và Palestine trở lại Cairo để nối lại đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza.

Tổng thống Abbas đến Cairo sau khi tiến hành hai vòng đàm phán ở Qatar hôm 21-22/8 với thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza, Khaled Meshaal.

Vòng đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza đã bị đổ vỡ hôm 19/8 do hai bên nối lại xung đột và kể từ đó đến nay đã có hơn 80 người Palestine và 1 người Israel thiệt mạng.

Riêng trong ngày 23/8, quân đội Israel tiếp tục tiến hành nhiều cuộc không kích vào Gaza, làm 6 người Palestine, trong đó 5 người cùng một gia đình, thiệt mạng.

Tính từ khi bùng phát xung đột ở Gaza ngày 8/7 đến nay, ít nhất 2.097 người Palestine và 68 người Israel đã thiệt mạng. Liên hợp quốc cho biết 70% nạn nhân Palestine là dân thường./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive