Tác giả 'Giết con chim nhại' bị ép in sách mới?

-Thứ sáu, ngày 06/02/2015 07:02 GMT+7

Nữ văn sĩ Harper Lee (88 tuổi) hiện đã bị mù, điếc và phải di chuyển bằng xe lăn. Vậy bằng cách nào nhà văn nổi tiếng này, tác giả cuốn tiểu thuyết Giết con chim nhại lại đột nhiên đồng ý xuất bản Go Set A Watchman, cuốn truyện đầu tay, được bà viết cách đây 55 năm?

Đây là một quyết định gây tranh cãi trong giới quan sát.

Nhà xuất bản không trực tiếp liên hệ với Harper Lee

Tracy Chevalier, tác giả cuốn tiểu thuyết Cô gái đeo khuyên tai ngọc trai (Girl with A Pearl Earring), nói với chương trình Today của BBC Radio 4, rằng bà có cảm giác như Harper Lee đã bị ép phải in sách.

“Ngành xuất bản đã phải chờ đợi 55 năm để có được cuốn tiểu thuyết tiếp theo của Lee. Song tôi không chắc đây là điều mà bà thực sự muốn làm. Tôi rất lo, bởi đây là cuốn tiểu thuyết đầu tay của Lee. Việc biên tập những cuốn sách như thế thường tốn nhiều công sức, thậm chí người ta còn phải sửa lại rất nhiều phần trong nội dung” – Chevalier nói. Cô cũng cho biết nhà văn nào cũng có một hoặc hai cuốn sách mà họ “không bao giờ muốn xuất bản”.

 


Nhà văn Harper Lee, tác giả cuốn Giết con chim nhại

Tuy nhiên, nhà văn Erica Wagner, thành viên giám khảo giải Booker, lại cho rằng người hâm mộ cần được đọc cuốn sách đầu tay của Harper Lee và cảm nhận giọng văn còn chưa qua gọt giũa của bà. “Cho dù tinh thần trong cuốn truyện này có ra sao, tôi vẫn tin rằng nó sẽ được fan đón nhận. Tôi chẳng thấy có gì đáng ngại, cuốn sách vẫn sẽ được trân trọng khi ra lò. Chúng ta yêu thích các nhân vật trong cuốn truyện Giết con chim nhại (To Kill A Mockingbird) và muốn biết điều gì sẽ xảy ra với họ”. Mặt dù được hoàn thành trước, cuốn Go Set A Watchman lại có bối cảnh 20 năm sau cuốn Giết con chim nhại.

Lee đã sống cuộc đời gần như ẩn dật sau thành công vang dội của Giết con chim nhại, cuốn tiểu thuyết duy nhất của bà cho đến nay. Hợp đồng xuất bản cuốn sách mới được công bố chỉ 3 tháng sau khi Alice Lee, chị gái đồng thời là người đại diện văn học của Harper Lee, qua đời. Liệu trong chuyện này có điều gì lạ thường không? Câu hỏi này đã vương vấn trong đầu người hâm mộ Lee, đặc biệt là sau khi nhà xuất bản HarperCollins thừa nhận họ đã không có cuộc trao đổi trực tiếp nào với bà về sách mới.

Tuy nhiên Jonathan Burnham, đại diện HarperCollins thông báo rằng nhà xuất bản đã liên hệ với luật sư của nhà văn là Tonja Carter và người đại diện văn học Andrew Nurnburg. Theo lời ông, bà Lee đã vô cùng kinh ngạc khi Carter tình cờ tìm ra bản thảo cuốn Watchmen và hài lòng khi thấy cuốn sách vẫn có giá trị xuất bản.

Lập tức thu hút sự quan tâm của độc giả

Tin cuốn Go Set a Watchman sẽ được phát hành vào tháng 7 tới khiến người dân Monroeville, quê hương của bà Lee cảm thấy vui mừng xen lẫn với khó hiểu.

“Tôi thực sự thấy kinh ngạc” - Jillian Schultz (28 tuổi), một người bán hàng ở Monroeville, nói - “Đã có nhiều tranh cãi về việc Harper Lee có phải là người viết cuốn truyện mới hay không? Làm sao bà có thể quên mất rằng mình từng viết một cuốn sách như thế?”

Judy Turberville, người sống ở thành phố Frisco kế đó, nhận xét: “Tôi cá là Go Set A Watchman sẽ rất ăn khách, bởi cuốn truyện Giết con chim nhại là tác phẩm bán rất chạy. Tôi nóng lòng muốn được đọc cuốn truyện mới”.

Cuốn tiểu thuyết Giết con chim nhại xoay quanh nhân vật Atticus Finch và các con ông là Scout và Jem. Truyện đề cập tới vấn đề kỳ thị chủng tộc ở Nam Jim Crow. Lượng sách bán ra của cuốn truyện này đã đạt hơn 40 triệu bản trên toàn thế giới, kể từ khi nó được phát hành hồi tháng 7/1960. Go Set A Watchman viết tiếp về nhân vật Scout khi cô bước vào tuổi trưởng thành.

Mặc cho những nghi ngờ xung quanh quyết định in Go Set a Watchman, lượng đặt mua trước của cuốn truyện này vẫn chiếm vị trí số một trên trang kinh doanh Amazon.com.

Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive