Thu Minh thừa nhận “hiểu biết hạn hẹp” khi từng sử dụng mật gấu

-Thứ tư, ngày 22/10/2014 19:12 GMT+7

(Dân trí) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại những chia sẻ vô tư của Thu Minh về việc sử dụng mật gấu cách đây 3 năm, gây dư luận trái chiều, mới đây nữ ca sĩ đã có những lời bộc bạch gửi đến công chúng.

Theo đó, đoạn clip xuất hiện trên một trang mạng vào sáng 22/10 cùng với nội dung kèm theo là những chia sẻ “hồn nhiên” của Thu Minh trước ống kính máy quay về việc chị đã dùng mật gấu để trị vết thương. Thời điểm này cũng là lúc nữ ca sĩ đang tham gia chương trình Bước nhảy hoàn vũ 2011. Trong đoạn clip, Thu Minh còn không quên nhấn mạnh khi cầm lọ mật gấu đưa ra trước ống kính rằng, “đây là mật gấu tươi”.

Sự việc trên đã tạo nên dư luận trái chiều khi một số người cho rằng, Thu Minh đã ‘diễn kịch’ bởi cách đây không lâu, chị đã đến thăm “ngôi nhà gấu” ở Trung tâm Cứu hộ gấu - Vườn Quốc gia Tam Đảo và tỏ ra xúc động khi trông thấy hành động khai thác mật gấu công khai. Bên cạnh đó, một số ý kiến khác lại tỏ ra thông cảm cho Thu Minh bởi đoạn clip trên được ghi lại ở thời điểm cách đây 3 năm, sự nhận thức của một người có thể khác nhau giữa quá khứ và hiện tại.

Mới đây, phía ca sĩ Thu Minh đã chính thức lên tiếng về sự việc này và gửi đến công chúng những lời bộc bạch của riêng mình. Nữ ca sĩ Đường cong cho biết: “Đoạn clip mà mọi người xem được quay vào thời điểm năm 2011 khi tôi đang tham gia Bước nhảy hoàn vũ. Vì trong quá trình tập luyện chân tay bị bầm dập quá nhiều, một fan đã gửi tặng tôi lọ mật gấu đó với ý nghĩ sẽ trị lành các vết bầm”.

 

Hình ảnh Thu Minh và ông xã từng đi thăm Trung tâm cứu hộ gấu vào tháng 7/2014

Giải thích về việc vô tư sử dụng lọ mật gấu được fan tặng, Thu Minh nói: “Tôi cứ vô tư sử dụng vì lúc đó có hiểu biết gì về những câu chuyện thương tâm sau lọ mật gấu đó. Những chú gấu bị nuôi đời chuồng cũi, sống dở chết dở vì bị thọc kim tiêm vào lồng ngực mỗi ngày. Nếu biết được những điều này tôi sẽ không bao giờ sử dụng mật gấu”.

“Thu Minh của 3 năm trước chỉ quan tâm và có sự hiểu biết hạn hẹp trong phạm vi chuyên môn ca hát của bản thân. Nhưng tôi của ngày hôm nay đã trưởng thành và nhận thức được điều gì đúng sai. Tôi cũng đã từng như nhiều người, coi những câu chuyện về mật gấu, sừng tê giác là những chuyện ‘không phải của mình’ mà bàng quang, không quan tâm. Nhưng giờ tôi thấy tự hào vì bản thân đã thay đổi, dành sự quan tâm và có hành động thực sự để làm thay đổi những nhận thức sai trong quá khứ”, Thu Minh nói tiếp.

Thu Minh cho biết, cô nói ra điều này không có nghĩa để lấy đó biện hộ cho bản thân mình, vì sử dụng một lần hay nhiều lần cũng đều chứng minh cho việc không ý thức tiếp tay cho những điều sai trái. “Và đó là lí do tôi càng phải nhắc nhở bản thân mình tích cực hơn trong các chiến dịch vận động thay đổi ý thức của mọi người về vấn đề bảo vệ động vật hoang dã”.

Về đoạn clip xuất hiện trên mạng, Thu Minh thẳng thắn chia sẻ, “Tôi đã biết về đoạn clip này từ lâu nhưng tôi im lặng không phải để che giấu nó mà chỉ đợi... đợi đến khi nào có một ai đó cảm thấy ‘mừng như bắt được vàng’ khi đưa nó lên và nghĩ sẽ tạo scandal từ tôi. Nhưng họ không biết hành động của họ đã khiến cho vấn đề kêu gọi ngừng sử dụng mật gấu hay mua bán sừng tê giác bỗng dưng được công chúng quan tâm, nhảy vào mổ xẻ. Cứ như vậy đi, vì bản thân tôi lải nhải tuyên truyền một mình cũng nhàm rồi. Giờ nhân câu chuyện này mà mọi người quan tâm hơn đến vấn đề chính là bảo vệ động vật hoang dã thì đó là một tín hiệu đáng mừng rồi”.

 

Thu Minh đang tích cực với vai trò đại sứ tuyên truyền bảo vệ các loại động vật hoang dã

Trước một số ý kiến cho rằng Thu Minh đã ‘diễn kịch’ khi chứng kiến hành động khai thác mật gấu công khai trong chuyến thăm cùng chồng tại Trung tâm cứu hộ gấu vào tháng 7 vừa qua, nữ ca sĩ đã thể hiện quan điểm của mình: “Tôi không có thói quen quan tâm đến những bình luận mà đọc vào nó chỉ khiến cách nhìn nhận về cuộc sống này của mình trở nên tiêu cực. Cuộc sống của một nguời nghệ sĩ cần lắm sự lắng nghe và suy nghĩ để hoàn thiện bản thân và xứng đáng với vị trí, tình yêu thương của khán giả lâu dài. Nhưng xin thành thật xin lỗi vì tôi phải lựa chọn những góp ý có tâm có tầm, chứ xã hội này có bao nhiêu quan điểm khác nhau của các tầng lớp?”

Nói về những hình ảnh xúc động khi lần đầu tiên tận mắt chứng kiến sự đau đớn của những chú gấu phải chịu đựng lúc bị láy mật, Thu Minh bộc bạch: “Nếu ai muốn nghĩ đó là diễn kịch thì tôi cũng vui vẻ chấp nhận diễn để đổi lấy sự xúc động của tất cả mọi người, để có thể thấy thương loài gấu hơn, để ngừng việc sử dụng mật gấu và giết hại loài động vật này. Chẳng phải đó là ý nghĩa của việc tôi muốn có mặt tại đó sao? Một người bình thường đến thăm loài gấu thì sẽ không ai để ý, nhưng nếu Thu Minh đến thăm thì việc đó sẽ lên báo, một ngàn người xem, một triệu người xem thì cho tôi xin 30% trong số đó thực sự xúc động vì những gì tôi diễn và ngừng việc sử dụng mật gấu thì tôi cũng cam tâm làm kịch sĩ nhiều lần nữa”.

Hiện tại, nữ ca sĩ vẫn đang tích cực thực hiện vai trò của một đại sứ trong hoạt động tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã tại Nam Phi cũng như trên toàn thế giới. Sự xuất hiện của đoạn clip nói trên có lẽ đã phần nào ảnh hưởng và gây xôn xao về hình ảnh mà Thu Minh đã xây dựng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, nữ ca sĩ cũng đã thẳng thắn thừa nhận, sự hiểu biết và nhận thức giữa hai thời điểm là khác nhau. Quan trọng là, bản thân mỗi người có thể nhận ra sai lầm của mình và thay đổi chúng theo chiều hướng tích cực để hoàn thiện hơn từng ngày.


Trí Hòa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive