Thụy Sĩ có khoảng 3.500 người lái xe không có giấy phép

-Thứ ba, ngày 12/08/2014 16:45 GMT+7

Những người không có giấy phép là lái xe điều khiển xe ôtô và xe máy chưa bao giờ vượt qua được bài kiểm tra và kể cả người bị cảnh sát tước giấy phép do vi phạm.

Thống kê của cơ quan đường cao tốc liên bang (ASTRA) cho thấy khoảng 3.500 lái xe đang ngồi sau vôlăng mà không có bằng ở Thụy Sĩ.

Con số này đã gia tăng trong vài năm qua, bao gồm những lái xe điều khiển xe ôtô và xe máy mà chưa bao giờ vượt qua được bài kiểm tra và kể cả những người bị cảnh sát tước giấy phép do vi phạm.

ASTRA chỉ thống kê những người đã bị bắt vì vậy con số trên thực tế của các lái xe không có giấy phép có thể cao hơn nhiều. Nó cũng không bao gồm khoảng 8.000 lái xe mới có giấy phép tạm thời không hợp lệ.

Theo quy định của Thụy Sĩ, những người mới điều khiển các phương tiện ôtô và xe máy phải hoàn thành hai khóa học bắt buộc trong vòng hai năm qua để trải qua các bài kiểm tra thực địa, song nhiều lái xe đã không làm như vậy. Các thống kê cho thấy những người dưới 25 tuổi có nhiều khả năng chấp nhận rủi ro của lái xe không có bằng.

Tuy nhiên, số lượng các lái xe không có giấy phép ở Thụy Sĩ là không nhiều so với nước láng giềng Pháp, nơi mà con số chính thức ước tính từ 300.000 và 450.000 người đang lái xe không có giấy phép. Một số chuyên gia thậm chí còn cho rằng con số thực tế của những lái xe không có giấy phép có thể lên tới 2,7 triệu.

Năm 2005, Thụy Sĩ đã giới thiệu một hệ thống giấy phép lái xe hai giai đoạn. Hệ thống này đòi hỏi các ứng cử viên vượt qua thử nghiệm lái xe của họ sau khi hoàn thành hai khóa học để xác nhận giấy phép đầy đủ của họ./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive