Tổng thống Belarus tuyên bố sẵn sàng đưa quân vào Ukraine

-Thứ sáu, ngày 03/10/2014 15:01 GMT+7

Ngày 2/10, kênh Euronews đưa tin, Tổng thống Belarus tuyên bố sẵn sàng đưa quân gìn giữ hòa bình đến Đông Ukraine để giúp giải quyết xung đột.

 

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 2/10, kênh tin tức Euronews đưa tin, Tổng thống Belarus

Alexander Lukashenko tuyên bố sẵn sàng đưa quân gìn giữ hòa bình đến Đông Ukraine để giúp giải quyết hòa bình cuộc xung đột đang diễn ra ở đây.

Tuyên bố của ông Lukashenko đưa ra trong cùng ngày khi khu vực Donetsk tái diễn những cuộc nã pháo làm nhiều dân thường thiệt mạng.

“Nếu cần thiết, tôi sẵn sàng sử dụng các lực lượng vũ trang của mình để kéo các bên ra khỏi cuộc xung đột,” ông Lukashenko tuyên bố.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Belarus nhấn mạnh rằng đang có sự không tin tưởng lẫn nhau giữa Nga và phương Tây xung quanh cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Lukashenko cho rằng kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine không loại trừ sự tham gia của quân đội Belarus trong vai trò lực lượng gìn giữ hòa bình và nhấn mạnh, kế hoạch này vẫn chưa được các bên xung đột thực thi.

Cùng ngày, Đài tiếng nói Moskva dẫn lời Chủ tịch Hội đồng tối cao nhà nước Donetsk tự xưng Miroslav Rudenko cho biết lực lượng này hoan nghênh tuyên bố của ông Lukashenko.

Ông Rudenko nói rằng, Donetsk hoan nghênh sự sẵn sàng gửi quân gìn giữ hòa bình đến Ukraine mà Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko đã tuyên bố.


“Người Belarus, cũng như người dân Nga là những người thân thiết với chúng tôi nhất, từ khi bắt đầu các sự kiện (ở miền Đông-Nam Ukraine) họ luôn sát cánh bên chúng tôi với cả tâm hồn và trái tim. Giá như có số lượng quân nhân Belarus nhất định làm lực lượng ngăn cách ở mức độ nào đó giữa các nước cộng hòa (tự xưng) với Ukraine,” ông Rudenko tuyên bố./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive