Tổng thống Venezuela thúc đẩy các biện pháp cải thiện nền kinh tế

-Thứ năm, ngày 20/11/2014 11:32 GMT+7

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ban hành một loạt sắc lệnh mới nhằm cải thiện nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

 

Tổng thống Nicolas Maduro (giữa) đang cố gắng cải thiện nền kinh tế Venezuela. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/11, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ban hành một loạt sắc lệnh mới nhằm cải thiện nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn. Động thái này được thực hiện sau một năm Quốc hội mở rộng quyền hạn của Tổng thống trong việc điều hành kinh tế.

Một năm trước, Quốc hội Venezuela đã trao cho Tổng thống quyền chủ động điều hành kinh tế đất nước trong 12 tháng thông qua việc ban hành các sắc lệnh về chính sách kinh tế.

Ngay trước khi thời hạn này kết thúc, Tổng thống Maduro đã ký một loạt sắc lệnh như tăng thuế đánh vào các mặt hàng xa xỉ, rượu và thuốc lá; siết chặt quản lý doanh nghiệp nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp có mức lợi nhuận trên 30%.

Ngoài ra, Tổng thống cũng ban hành các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng độc quyền, mở rộng vai trò của nhà nước trong ngành công nghiệp khai thác vàng và khuyến khích đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế lại không đánh giá cao các nỗ lực của nhà lãnh đạo Venezuela. Giới chuyên gia cho rằng các biện pháp này thiếu tập trung, không đủ khả năng kiềm chế lạm phát nay đã ở mức 63,4% và cũng không bù đắp được tình trạng thiếu hụt hàng hóa cơ bản hay nâng cao mức dự trữ ngoại tệ.

Trong khi Venezuela đang gặp khó khăn, chính phủ Mỹ dường như chuẩn bị gia tăng sức ép lên quốc gia Nam Mỹ này. Phát biểu tại phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ ngày 19/11, Phó cố vấn an ninh quốc gia Antony Blinken cho biết Nhà Trắng sẽ ủng hộ việc gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela.

Trả lời chất vấn của các nghị sĩ, ông Blinke cho biết việc các nước đồng minh Mỹ Latinh của Mỹ không gây sức ép cải tổ chính phủ của Tổng thống Maduro khiến Tổng thống Mỹ Barack Obama phải thay đổi quan điểm, chuyển sang ủng hộ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Venezuela.

Trước đó, các nghị sĩ Mỹ cho biết họ không nhận được sự ủng hộ của Nhà Trắng đối với dự luật về các biện pháp trừng phạt chính phủ của ông Maduro./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive