Vụ cán bộ Thuế dùng xe công đi ăn cưới: Phê bình 4 đơn vị

-Thứ bảy, ngày 20/02/2016 13:29 GMT+7

Dân trí Sau khi báo chí và người dân Kiên Giang phản ánh về đoàn xe biển xanh đến dự đám cưới nhà Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện An Biên, mới đây ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đã phê bình 4 đơn vị và yêu cầu chấn chỉnh việc quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước.

Theo đó, chiều 19/2 ông Nguyễn Quốc Cường - Cục trưởng Cục thuế tỉnh Kiên Giang vừa có công văn gửi Cục trưởng các Chi cục thuế huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn yêu cầu chấn chỉnh việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, nhất là việc sử dụng có xe công, trừ trường hơp đặc biệt như cán bộ nhân viên bị bệnh, tai nạn phải đi cấp cứu…

Căn nguyên của công văn này bắt nguồn từ việc ngày 13/2 (mùng 6 Tết Bính Thân), nhiều xe biển xanh đưa khách đến dự đám cưới con ông Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện An Biên (Kiên Giang). Thấy hình ảnh kỳ lạ này nên nhiều người dân địa phương đã chụp ảnh và gọi điện thoại phản ánh đến một số cơ quan báo chí.

 

Hồi cuối năm 2015, người dân Sóc Trăng xôn xao chuyện cả đoàn xe công đi ăn giỗ.

Sau khi nghe báo chí và người dân phản ánh, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc báo cáo, qua đó có bốn đơn vị thừa nhận có sử dụng xe công đi dự đám cưới nhà ông Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện An Biên, gồm: Chi cục Thuế thị xã Hà Tiên, Chi cục Thuế huyện Tân Hiệp, Chi cục Thuế huyện Vĩnh Thuận và Chi cục Thuế huyện Giồng Riềng.

Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Kiên Giang cho rằng việc các đơn vị sử dụng xe công đi đám cưới là hoàn toàn sai quy định. Tuy nhiên, hiện không có văn bản nào quy định hình thức xử lý nên chỉ có thể phê bình và yêu cầu chấn chỉnh.

Trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Nguyễn Trường Thành – Trưởng Văn phòng Luật sư Vạn Lý (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho biết: “Tôi không bàn về ý kiến của ông Cục trưởng Cục thuế tỉnh Kiên Giang đúng hay sai. Tuy nhiên, về chủ trương tiết kiệm của Đảng và Nhà nước trong luật Phòng chống tham nhũng, chống lãng phí đã có qui định rõ ràng. Do vậy, khi cá nhân, hay đơn vị nào sử dụng tài sản của nhà nước sai mục đích, không đúng chức năng thì gây lãng phí, thất thoát tài sản của Nhà nước. Điều này trái với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta và nhân dân cũng không đồng tình…”.

Nguyễn Hành

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive