Chiến tranh Việt Nam qua góc nhìn phóng viên nhiếp ảnh giải phóng

Quỳnh Liên - Việt Nam (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 03/05/2016 11:00 GMT+7

VTV.vn - Vượt qua mọi gian khổ, những phóng viên nhiếp ảnh giải phóng đã vừa cầm súng, vừa cầm máy để ghi lại những hình ảnh chân thực của cuộc chiến đã đi vào lịch sử.

41 năm đã trôi qua kể từ ngày chiến tranh Việt Nam kết thúc, nhưng cuộc chiến ấy vẫn còn được nhắc đến cho đến tận hôm nay thông qua những bức ảnh. Căn phòng lưu giữ những tài sản quý giá nhất của ông Nguyễn Đức Chính gồm những bức ảnh đã chụp và kỷ vật thời ông còn là phóng viên chiến trường.

Bức ảnh về một ca mổ tại trạm y tế tiền phương được chụp vào năm 1966 đã giúp nhân dân thế giới hiểu về sự khốc liệt của cuộc chiến và quyên góp ủng hộ cho Mặt trận Dân tộc giải phóng.

Từ năm 1965 đến năm 1975, ông Nguyễn Đức Chính là Trưởng Ban biên tập ảnh của Thông tấn xã giải phóng. Có mặt tại những nơi ác liệt nhất từ vĩ tuyến 17 trở vào Nam để ghi lại cuộc chiến, ông từng được mệnh danh là “Thủ lĩnh nhiếp ảnh giải phóng". Bức ảnh "Mắt bão" của ông đã được giải thưởng lớn của Tổ chức Quốc tế các nhà báo.

Trong suốt thời gian tác nghiệp trên chiến trường, ông Chính và đồng nghiệp đã theo các sư đoàn quân giải phóng trong những trận đánh giáp lá cà để ghi lại những trận đánh ác liệt nhất. Ngoài ra, các phóng viên nhiếp ảnh giải phóng cũng không quên ghi lại những khoảnh khắc yên bình trong sinh hoạt của người lính.

Dù chiến tranh đã lùi xa 41 năm, nhưng những bức ảnh và kỷ vật được lưu giữ trong ngôi nhà của ông Chính vẫn gợi nhớ những khoảnh khắc không thể quên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI