Kiều hối về Việt Nam tương đương 8% GDP mỗi năm

Phương Dung - Thành Duy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 09/12/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Mỗi năm, nguồn kiều hối chuyển về nước ước tính khoảng 12 - 14 tỷ USD (tương đương 8% GDP), hơn 2.000 dự án đầu tư của kiều bào đã và đang được triển khai tại Việt Nam...

Trải qua 8 kỳ Đại hội, năm nay Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX có sự góp mặt của 15 đại biểu kiều bào tại 14 quốc gia và vùng lãnh thổ.

‘Phong trào thi đua yêu nước’ - cụm từ chưa mấy phổ biến với bà con kiều bào trên thế giới nhưng trên thực tế, với truyền thống hướng về nguồn cội, ở đâu có người Việt Nam, ở đó sẽ có phong trào thi đua yêu nước. Điều đó được thể hiện rõ nét qua những đóng góp của cộng đồng người Việt khắp năm châu. Đây cũng chính là nền tảng của phong trào thi đua yêu nước tại các cơ sở.

Tuy nhiên, do môi trường sinh sống và làm việc có những nét đặc thù, khác biệt so với trong nước nên đến nay, việc phát động và cổ vũ phong trào thi đua yêu nước tại nước ngoài còn gặp nhiều khó khăn khi thông tin chưa đến được với đông đảo bà con.

Mỗi năm, nguồn kiều hối chuyển về nước ước tính khoảng 12 - 14 tỷ USD (tương đương 8% GDP), hơn 2.000 dự án đầu tư của kiều bào đã và đang được triển khai tại Việt Nam, hàng trăm chuyên gia, trí thức kiều bào về nước nghiên cứu, hợp tác. Văn hóa, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ngày càng được khẳng định và lan tỏa khắp thế giới. Bởi vậy sự hiện diện của đại biểu kiều bào tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần này càng góp phần khẳng định sự quan tâm, ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những đóng góp tích cực của bà con kiều bào trong sự phồn thịnh và đi lên của đất nước.

Kiều hối về TP.HCM đạt mức 3,7 tỉ USD Kiều hối về TP.HCM đạt mức 3,7 tỉ USD

VTV.vn - Lượng kiểu hối đổ về TP.HCM bắt đầu tăng nhanh, tính đến cuối tháng 10 đã đạt mức 3,7 tỉ USD.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive