Lược bỏ vòng phỏng vấn để đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thanh Tùng - Trọng Đức (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 04/01/2016 06:00 GMT+7

Anh Kyle James Docherty và vợ là người Việt.

VTV.vn - Bắt đầu từ 1/1/2016, theo Luật Hộ tịch 2014 và Nghị định hướng dẫn, vòng phỏng vấn trong thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài sẽ được lược bỏ.

Anh Kyle James Docherty đến từ Scotland và vợ Việt Nam đã vượt qua vòng phỏng vấn để đăng ký kết hôn vào năm ngoái. Sau hơn một năm, anh vẫn nhớ như in những câu hỏi trong vòng phỏng vấn, những câu hỏi nhằm đảm bảo đây là một cuộc hôn nhân đúng nghĩa và hai người thực sự hiểu nhau.

“Lúc đó, tôi sợ rằng mình sẽ quên một thứ gì đó và đúng là tôi đã quên ngày đính hôn. Tôi nghĩ rằng việc lược bỏ vòng phỏng vấn sẽ bớt căng thẳng cho các cặp đôi hơn rất nhiều, vì toàn bộ quá trình đăng ký kết hôn cũng khá phức tạp” - Kyle James Docherty cho biết.

Anh Nishijima Shin từ Nhật Bản và vợ Việt Nam đã tham gia vòng phỏng vấn và đăng ký kết hôn vào năm 2011. Theo anh, vòng phỏng vấn là cần thiết trong việc đảm bảo hôn nhân lành mạnh. Dẫu vậy, anh cho rằng, đây sẽ là một tin vui đối với những cặp đôi muốn kết hôn, bởi không phải người nước ngoài nào cũng nói được tiếng Việt.

Việc lược bỏ vòng phỏng vấn, theo đại diện Bộ Tư pháp là phù hợp với Hiến pháp 2013 với những quy định nhấn mạnh quyền con người, trong đó có quyền kết hôn. Tuy nhiên, quá trình thực hiện quy định mới sẽ được theo dõi để điều chỉnh nếu cần thiết.

Ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực cho biết: “Trong Nghị định vẫn quy định giao Bộ Tư pháp căn cứ tình hình thực tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ để quy định bổ sung thủ tục phỏng vấn này trong trường hợp cần thiết nhằm bảo vệ quyền lợi các bên trong mối quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài”.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp, trong năm ngoái có gần 7.000 công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, trong đó hơn 1/3 là kết hôn với công dân Mỹ. Cũng theo Luật Hộ tịch và Nghị định hướng dẫn sắp có hiệu lực: Nếu như theo quy định hiện hành, thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài được thực hiện ở UBND cấp tỉnh, thành phố thì bắt đầu từ năm sau, các thủ tục trên được thực hiện ở cấp quận, huyện. Đây cũng là một thuận lợi nữa cho người dân trong quá trình đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI