Nghệ sĩ nhiếp ảnh Mạnh Đan với những khoảnh khắc đẹp về Việt Nam

Thu Hiền - Mai Việt Nam (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 02/05/2016 11:00 GMT+7

VTV.vn - Đến với nhiếp ảnh từ năm 18 tuổi, Mạnh Đan đã từng là phóng viên người Việt duy nhất chụp ảnh cho Cao ủy Pháp tại chiến trường Điện Biên Phủ.

Là một trong những tên tuổi lớn của giới nhiếp ảnh Việt Nam, nói đến Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Mạnh Đan là nói đến những bức ảnh đầy tính nghệ thuật, ca ngợi vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam. Ông còn là một phóng viên chiến trường nổi tiếng ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975, với những bức ảnh phản ánh sự khốc liệt của cuộc chiến nhìn từ phía bên kia chiến tuyến.

Đã từng là phóng viên người Việt duy nhất chụp ảnh cho Cao ủy Pháp tại chiến trường Điện Biên Phủ, sau năm 1954, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Mạnh Đan vào Sài Gòn và trở thành phóng viên ảnh nổi tiếng. Ông là đồng tác giả cuốn sách ảnh "Việt Nam khói lửa", xuất bản năm 1969, phản ánh sự tàn khốc của chiến tranh ở miền Nam Việt Nam. Sau sự kiện 30/4/1975, ông và gia đình đã quyết định ở lại Việt Nam và tiếp tục gắn bó với nghề nhiếp ảnh.

Với giới nhiếp ảnh trong nước và quốc tế, Nguyễn Mạnh Đan là một tên tuổi lớn, một cây đại thụ về ảnh phong cảnh và nghệ thuật. Từ những bức ảnh phong cảnh và con người Hà Nội những năm 1950 cho đến những tác phẩm sau này, ông đã chắt chiu vào ống kính những khoảnh khắc đẹp nhất của đất nước, con người Việt Nam.

Trong sự nghiệp của mình, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Mạnh Đan đã được trao tặng rất nhiều huy chương từ các cuộc thi ảnh trong nước và quốc tế, trong đó có Huy chương Vì sự nghiệp văn học và nghệ thuật Việt Nam. Ở tuổi 92, không còn đủ sức khỏe để cầm máy, nhưng tình yêu nghệ thuật và tình yêu quê hương đất nước ở ông vẫn luôn là động lực và là niềm cảm hứng cho các thế hệ nghệ sĩ nhiếp ảnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI