TV& VIDEO

Nhật Bản tìm kiếm nguồn lao động chất lượng cao từ Việt Nam

Thanh Tùng - Thế Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 03/03/2017 05:00 GMT+7

VTV.vn - Nhật Bản hiện là thị trường xuất khẩu lao động lớn thứ hai của Việt Nam. Năm 2016 có gần 40.000 lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc, tăng gần 50% so với 2015.

Trong những năm gần đây, ngoài lao động phổ thông, nhiều lao động tay nghề cao Việt Nam cũng sang Nhật Bản làm việc, trong đó có lĩnh vực công nghệ thông tin.

Theo Bộ Khoa học, Thương mại và Công nghệ Nhật Bản, đến năm 2050, Nhật Bản thiếu khoảng 50.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhưng thực tế các doanh nghiệp Nhật Bản cần nguồn lao động trong lĩnh vực này rất nhiều. Bên cạnh việc thiếu nguồn lao động trong nước, khéo léo và tay nghề cao là những lý do ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tuyển dụng lao động Việt Nam.

Ông Ando Kengo, Tổng Thư ký, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá: "Nhiều lao động Việt Nam có khả năng tập trung làm việc cao độ khi họ thấy hứng thú với một công việc nào đó. Họ có thể quên ăn, quên ngủ để làm việc".

Theo số liệu của Bộ Lao động, Y tế và Phúc lợi Nhật Bản, năm 2016, số lao động nước ngoài tại Nhật Bản lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 triệu người, tăng gần 20% so với năm 2015, trong đó nhân công Việt Nam chiếm vị trí thứ hai với tỉ lệ 16% lao động, tăng trên 50% so với năm trước đó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI