TV& VIDEO

Thu hút du khách qua phát triển du lịch tâm linh đạo Mẫu

Nhóm PV Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ hai, ngày 27/03/2017 09:30 GMT+7

VTV.vn - Với tín ngưỡng thờ Mẫu đặc sắc được UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại tháng 12/2016, Tuyên Quang chủ trương phát triển du lịch tâm linh đạo Mẫu.

Thành phố Tuyên Quang nằm dọc sông Lô được biết đến là vùng đất thờ Mẫu Thoải hay Mẫu Thủy (mẹ của nước). Tục thờ Mẫu nơi đây liên quan mật thiết với truyền thuyết thời đại Hùng Vương.

Lễ rước Mẫu là lễ hội lớn nhất trong năm của Tuyên Quang diễn ra từ ngày 10 - 16/2 âm lịch hàng năm, lễ hội được phục dựng từ năm 2008, thu hút sự tham gia của nhiều người dân địa phương cũng như du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là dịp thành phố quảng bá rộng rãi tín ngưỡng thờ Mẫu đến cộng đồng và du khách.

Anh Marcus Vanesveld, du khách từ Hà Lan nói: "Trải nghiệm này thật tuyệt vời. Họ trình diễn một điệu múa truyền thống rất đặc biệt và phức tạp, họ sử dụng những kỹ thuật riêng với đôi bàn chân của mình. Tôi không hiểu lắm nhưng màn trình diễn rất hay, âm nhạc cũng rất hay".

Thành phố Tuyên Quang có tổng cộng 14 ngôi đền, trong đó có 12 ngôi đền thờ Mẫu. Vì vậy, thành phố chủ trương phát triển du lịch tâm linh tận dụng nét đặc sắc của tín ngưỡng thờ Mẫu, hệ thống đền chùa, danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử của địa phương.

Trong năm 2016, doanh thu từ du lịch văn hóa tâm linh của thành phố Tuyên Quang đạt 17 tỷ đồng. Theo Tiến sĩ Trần Hữu Sơn, nếu du lịch văn hóa tâm linh đạo Mẫu được phát triển hợp lý, doanh thu từ du lịch tâm linh trong năm nay sẽ tăng gấp đôi so với năm ngoái. Đây cũng là nguồn thu đóng góp vào công tác tôn tạo di tích và quảng bá du lịch của địa phương.

Vở hầu đồng 'Tứ phủ' gây ấn tượng tại London Vở hầu đồng "Tứ phủ" gây ấn tượng tại London Xuân Hinh múa hầu đồng khiến khán giả choáng ngợp Xuân Hinh múa hầu đồng khiến khán giả choáng ngợp Nhiếp ảnh gia Mỹ xuất bản sách về nghi lễ Hầu đồng Nhiếp ảnh gia Mỹ xuất bản sách về nghi lễ Hầu đồng

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

đạo Mẫu

TIN MỚI