Việt Nam từng là điểm nóng về nạn nuôi gấu lấy mật

Nguyễn Nam - Đức Thiện (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 21/04/2017 05:00 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam đã từng là điểm nóng về nạn nuôi gấu lấy mật ở châu Á khi có tới 4.000 cá thể gấu bị săn bắt, nuôi nhốt vào năm 2005.

Để giải quyết vấn nạn này, Việt Nam là nước đầu tiên cấm việc nuôi gấu lấy mật. Và để bảo tồn loài gấu tại Việt Nam, từ năm 2009 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tích cực hợp tác với Tổ chức Động vật châu Á thực hiện dự án xây dựng Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam. Sự hợp tác này đã và đang mang lại những hiệu quả tích cực.

Phải sống trong những chuồng sắt chật hẹp và thường xuyên chịu đau đớn vì bị hút mật để bán. Tiều tụy, đói và trên mình đầy thương tích, thậm chí bị mất cả chân hay tay. Thường xuyên bị rơi vào tình trạng tâm lý buồn chán… Đó là tình cảnh chung đáng thương của gần 200 cá thể gấu ngựa và gấu chó khi phải sống trong những trại nuôi gấu lấy mật trước kia.

Còn nay là những hình ảnh hoàn toàn khác khi những chú gấu được cứu hộ đưa về nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam.

Dù đã giảm đáng kể nhưng hiện vẫn còn hơn 1.000 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt tại các trại gấu. Chấm dứt hoàn toàn vấn nạn này và bảo tồn loài gấu ngoài tự nhiên đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng là ưu tiên hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức quốc tế trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

nuôi gấu

TIN MỚI