TV& VIDEO

Dưa hấu Tết rớt giá, nông dân lỗ nặng

Đức Đệ (VTV8)-Thứ ba, ngày 26/01/2016 16:00 GMT+7

VTV.vn - Vấn đề xác định nhu cầu thị trường đã được chính quyền địa phương cảnh báo nhưng nhiều nông dân vẫn ồ ạt thuê đất để trồng dưa bán Tết khiến cung vượt cầu, giá thấp.

Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Đây cũng là thời điểm nhà vườn thu hoạch các loại hoa quả chuẩn bị đưa ra thị trường. Tuy nhiên, năm nay có lẽ là một năm thất thu với nông dân miền Trung bởi trong khi Phú Yên mất trắng vụ mai và cúc thì tại Ninh Thuận, nông dân nơi đây lại thua lỗ nặng nề vì dưa hấu rớt giá thê thảm.

Để có thể bán được, những quả dưa hấu này phải được chọn lựa, phân loại khá khắt khe nhưng một quả dưa loại 1 có trọng lượng từ 2,5kg trở lên cũng chỉ ờ mức giá 2.000 đồng/kg.

Nhiều người cho rằng, đầu ra của dưa hấu đang thật sự bế tắc vì thị trường chính là Trung Quốc không còn tiêu thụ nhiều như trước đây. Trong khi đó, nông dân buộc phải thu hoạch dưa vì nếu để quá chín, dưa hấu sẽ bị thối ruột.

Dù đã được ngành nông nghiệp địa phương khuyến cáo, nhưng trong vụ dưa hấu bán Tết Nguyên đán năm nay, nông dân vẫn mở rộng diện tích ra gấp nhiều lần so với kế hoạch. Riêng ở xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn, diện tích trồng dưa hấu đã lên đến 230 ha, trong diện tích trong kế hoạch của địa phương chỉ là 60ha.

Cung vượt cầu khiến cho dưa hấu rớt giá thảm hại và một lần nữa, câu chuyện được mùa mất giá lại trở thành bài học thấm thía đối với người trồng dưa.

Không chỉ có nông dân Ninh Thuận, hiện nay người dân vùng trồng dưa hấu ở huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận cũng đang phải lâm vào cảnh trắng tay do dưa trong vùng đã đến kỳ thu hoạch nhưng không có thương lái đến thu mua hoặc có thu mua cũng với giá rất thấp.

Vĩnh Phúc: Chuối rớt giá, người nông dân lao đao Vĩnh Phúc: Chuối rớt giá, người nông dân lao đao

VTV.vn - Gia chuối thấp, đang khiến cho hàng chục hộ dân trồng chuối tại xã Liên Châu, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc rơi vào cảnh lao đao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI