Hôm nay (23 tháng Chạp), Tết ông Công, ông Táo

Ban Thời sựCập nhật 08:59 ngày 01/02/2016

VTV.vn - Tết ông Công, ông Táo (Tết Táo quân) là một trong những nét đẹp văn hóa đã được lưu truyền từ xa xưa đến nay của người Việt Nam.

Hôm nay (23 tháng Chạp) - ngày Táo Quân sẽ lên trời và thưa với Ngọc Hoàng chuyện bếp núc và những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Vì thế, ngay từ hôm qua (22 tháng Chạp) đến sáng nay, mọi nhà đều làm lễ tiễn ông Công, ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi.

Ở miền Trung, người dân hay cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Miền Nam, lễ vật đơn giản, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

Ở miền Bắc trong lễ cúng lại không thể thiếu cá chép - phương tiện không thể thiếu để ông Táo cưỡi về trời, bởi ngụ ý "cá vượt Vũ môn" hay "cá chép hóa rồng", mang ý nghĩa biểu tượng cho sự thăng hoa, tinh thần vượt khó, để đi tới thành công.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Sau lệnh cấm, nạn khai thác cát trên sông Đồng Nai vẫn diễn ra

VTV.vn - Mặc dù UBND tỉnh Lâm Đồng đã có lệnh tạm thời cấm khai thác cát trên sông Đồng Nai nhưng trên thực tế, hoạt động khai thác cát vẫn ngang nhiên diễn ra.