Tây Nguyên: Đất bị thoái hóa do trồng sắn

Ban Thời sựCập nhật 14:34 ngày 01/10/2015

VTV.vn - Nhiều vùng đất ở khu vực Tây Nguyên đang đứng trước nguy cơ thoái hóa, bạc màu. Nguyên nhân của tình trạng này bắt nguồn từ việc trồng cây sắn (khoai mỳ) của người dân.

Theo các nhà khoa học, nhiều năm qua, đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên trồng sắn quảng canh trên các vùng đất dốc, đất xấu. Bên cạnh đó, lượng mưa hàng năm ở vùng này rất lớn và tập trung... đã dẫn đến hiện tượng rửa trôi cao. Thời điểm này, nhiều vùng đã xuất hiện hiện tượng đất bạc màu, thoái hóa.

Trước thực trạng trên, ngành nông nghiệp khuyến cáo: Nếu trồng 1ha sắn, đồng bào nên bón thúc từ 80kg đạm, 40kg lân và 80kg kali trở lên, kết hợp với làm cỏ, xới đất. Bên cạnh đó, bà con cũng nên trồng luân canh, xen canh sắn với các loại cây họ đậu, cây che phủ đất... nhằm giữ ẩm, hạn chế xói mòn và bổ sung chất hữu cơ cho đất.

Hiện nay, Tây Nguyên có gần 151.000ha sắn, với sản lượng trên 2,6 triệu tấn củ, chiếm gần 1/3 sản lượng sắn cả nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.