Tòa nhà 8B Lê Trực sai phạm về chiều cao, diện tích xây dựng

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 01/10/2015 13:00 GMT+7

Dự án số 8B Lê Trực. (Ảnh: Bizlive)

VTV.vn - Trưa nay (1/10), UBND TP Hà Nội đã phát đi thông cáo báo chí, trong đó cho biết, UBND thành phố đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về công trình tại số 8B, Lê Trực.

UBND TP Hà Nội khẳng định, dự án được triển khai theo chủ trương của Nhà nước về di dời cơ sở sản xuất trong khu vực nội đô. Vị trí khu đất nằm ngoài ranh giới quy hoạch chi tiết Trung tâm chính trị Ba Đình, không có quy định cụ thể khống chế về chiều cao tối đa của công trình tại địa điểm này. Việc cho phép lập dự án, chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc, cấp giấy phép xây dựng, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, chủ đầu tư tòa nhà là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Thương mại Kinh Đô đã sai phạm về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc... Theo đó, về chiều cao công trình, theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng và xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng). Về diện tích sàn, thực tế, chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng hơn 6.000 m2.

Thông cáo cũng chỉ rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý. Trong đó, Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên đã nhiều lần kiểm tra, xử lý các vi phạm. Tuy nhiên, việc kiểm tra không thường xuyên và kịp thời, việc xử lý những sai phạm không kiên quyết và triệt để đã dẫn đến xảy ra sai phạm nghiêm trọng như hiện nay.

Sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng xử lý kiên quyết, triệt để các sai phạm của chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, nhất là các phần công trình vi phạm về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc..., đảm bảo đúng theo giấy phép xây dựng được cấp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

8B Lê Trực

Cùng chuyên mục

TIN MỚI