VTV.vn - Chia sẻ cùng VTV News, BTV của Chuyển động 24h - Sơn Lâm - đã có những chia sẻ thú vị xung quanh việc nhận đề cử Dẫn chương trình ấn tượng tại VTV Awards 2020.

Hiểu biết rộng ở nhiều lĩnh vực, ngoại hình sáng, phong cách dẫn trẻ trung, cách trò chuyện có duyên cùng nguồn năng lượng tích cực toát ra trong từng cử chỉ, thần thái... đã giúp MC Sơn Lâm chiếm trọn cảm tình, tạo dấu ấn vững chắc trong lòng khán giả trong những năm qua. Nhưng để làm được điều đó, chính BTV này đã phải có một hành trình dài học hỏi và rèn luyện liên tục gần 10 năm.

Sau tất cả, những nỗ lực của Sơn Lâm đã được bù đắp với việc xuất hiện trong danh sách đề cử Dẫn chương trình ấn tượng tại VTV Awards 2020. Cùng với nhiều gương mặt nổi tiếng khác, hạng mục này hứa hẹn sẽ là một cuộc đua khắc nghiệt đối với mỗi ứng viên.

BTV Sơn Lâm: Năm nay đặt mục tiêu vào danh sách đề cử VTV Awards và đã xong! - Ảnh 1.

Sơn Lâm biết thông tin được đề cử ở hạng mục dẫn chương trình ấn tượng tại VTV Awards 2020 vào thời điểm nào?

- Cách đây vài tháng tôi đã nghe phong phanh rằng mình được đề cử tại VTV Awards 2020. Năm nay là năm thứ 2 tôi nhận được đề cử nên thông tin này không khiến tôi bất ngờ. Điểm khác nhất so với năm trước là lần này, bản thân tôi cảm thấy hào hứng hơn.

Thời điểm này năm ngoái, tôi còn đang vật lộn với công việc, lên hình thậm chí còn chưa tự tin với vị trí của mình nên khi được đề cử, tôi nghĩ chắc đó là mọi người động viên mình. Tôi thấy rất vui. Còn ở VTV Awards 2020 thì đó là niềm tự hào vì nó ghi nhận cho những nỗ lực của tôi trong suốt thời gian qua.

Vòng 1 của VTV Awards 2020 đã sắp khép lại. thời điểm này, các ứng viên được đề cử thường xuyên chia sẻ thông tin, kêu gọi bình chọn trên MXH nhưng dường như Sơn Lâm lại hơi im ắng?

- Tôi cũng thấy như vậy.  Nhưng câu chuyện này có hai vấn đề tôi muốn chia sẻ. Đầu tiên là tôi không có thói quen dùng mạng xã hội thường xuyên. Bạn bè hay nói với tôi - Lâm ơi, mày làm nghề này phải truyền thông nọ kia, sao trên Facebook của mày chán thế, mấy tuần mới thấy đăng cái gì đó. Vì thế tôi từng đặt ra mục tiêu mỗi ngày đăng một bài trên Facebook, rồi sau đó là 2 ngày đăng một lần nhưng cũng rất khó để duy trì được. Tôi nhận ra mọi người chụp một cái ảnh đăng lên Facebook rất dễ dàng nhưng với tôi, nó cần phải được sắp xếp này kia. Tôi chưa quen được với điều đó.

Thứ hai, tôi suy nghĩ đề cử ở VTV Awards 2020 thực sự là sự ghi nhận. Điều đó có nghĩa tôi đã được đơn vị mình đang công tác - Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital) - ghi nhận những gì mình đã làm và đưa mình vào danh sách đề cử Dẫn chương trình ấn tượng của đơn vị. Thế là vui rồi! Tôi không vì thế mà cố gắng để đạt giải vì tôi nghĩ năm nay mình không có giải đâu.

Tôi nhớ Sơn Lâm từng chia sẻ rằng mình sẽ không có giải gì ở VTV Awards năm nay, hơn nữa bạn còn không nhớ được mã số bình chọn của mình...

BTV Sơn Lâm: Năm nay đặt mục tiêu vào danh sách đề cử VTV Awards và đã xong! - Ảnh 2.

- Đúng vậy! Mới đây, khi được các đồng nghiệp tại Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số thực hiện kế hoạch quảng bá hình ảnh cho mình ở VTV Awards, tôi mới biết mã số bình chọn của mình là 08. Số cũng đẹp. (Cười).

Tôi có một Fanpage do bà xã quản lý. Khi nhận được đoạn video kêu gọi bình chọn do đơn vị thực hiện thì tôi mới đăng lên MXH và cũng chỉ có mỗi video đó thôi.

Fanpage của bạn do bà xã quản lý?

- Một phần vì tôi tin tưởng vợ tuyệt đối. Phần khác là vì tôi ít khi đăng bài trên mạng xã hội. Tôi nghĩ điều đó cũng là điểm yếu của một người làm truyền thông. Bởi nếu tương tác tốt hơn trên mạng xã hội thì chính những sản phẩm mình làm ra cũng được khán giả biết tới nhiều hơn. Đôi khi nghĩ lại cũng thấy tiếc.

Chẳng hạn như với chuyên mục Talk cuối tuần trong bản tin Chuyển động 24h, tôi giờ có thể tự tin nói nó là một phần tạo ra hình ảnh của Sơn Lâm trên sóng VTV, để xuất hiện trong đề cử tại VTV Awards 2020. Nhưng chỉ có những người xem sóng nhiều mới biết chuyên mục này, còn những người bạn trên mạng xã hội của tôi thậm chí không biết rằng tôi đang có sản phẩm như thế. Tôi nghĩ vậy hơi phí.

Sơn Lâm có dự đoán về gương mặt chiến thắng hạng mục Dẫn chương trình ấn tượng?

- Tôi nghĩ đó là BTV Việt Hoàng. Năm qua, anh ấy đã tạo ra được những làn sóng rộng lớn trên các kênh số của VTV, khán giả rất yêu thích anh ấy. Về Hội đồng bình chọn, tôi nghĩ sẽ không có ai "chê" gì anh ấy khi anh đã có nhiều kinh nghiệm trong nghề và tạo được màu sắc rất riêng.

BTV Sơn Lâm: Năm nay đặt mục tiêu vào danh sách đề cử VTV Awards và đã xong! - Ảnh 3.

Trong bản tin Chuyển động 24h, giờ khán giả còn biết tới bạn ở vai trò khác ngoài câu nói quen thuộc ở cuối mỗi chương trình - "Tôi là Sơn Lâm của Chuyển động 24h"...

- "Tôi là Sơn Lâm của Chuyển động 24h" - Cảm giác khi nói câu đó trên sóng rất tự hào. Dù viết phần dẫn cho mình như thế nào thì tôi vẫn thích nhất là câu cuối này. Nhưng để tạo ra được Sơn Lâm của ngày hôm nay thì tôi nghĩ luôn phải có sự cố gắng, thay đổi nhiều thứ.

Khi còn công tác ở VTV6, tôi là MC kiểu hoạt náo, vui vẻ, giải trí và chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ lên sóng chương trình chính luận.


Tôi vẫn thấy mình hợp với giải trí hơn. Nhớ lại thời gian đầu sang Chuyển động 24h, thú thực là có hơi sốc vì guồng tin tức nhanh, gấp gáp và căng thẳng, tôi chưa quen được và có lúc cảm thấy mình không hợp.

Tinh thần bị lung lay vì thấy không phù hợp, công việc chưa quen nên tôi đã có những lỗi đầu tiên. Những gáo nước lạnh liên tục dội vào đầu "thằng bé" vừa mới tham gia Chuyển động 24h. 

Tôi nhớ có lần còn làm "cháy sóng" chương trình khi mới bắt đầu phụ trách chuyên mục Talk cuối tuần. Đó là một kỷ niệm rất buồn. Hôm ấy tôi đã ngồi ở Đài khóc, rồi nghĩ không biết bao giờ mới quen được với guồng làm việc của mọi người, sau đó còn nhắn tin xin lỗi mọi người trong ê-kíp sản xuất.

Sau sự cố, tôi đã nhận được một tờ giấy A4 ghi đề nghị xem lại tinh thần làm việc... Đó là thời kỳ mà tôi băn khoăn mình nên đi tiếp hay dừng lại.

Đến thời điểm này, tôi nghĩ mọi người đã ghi nhận màu riêng của Sơn Lâm, đó là một chút Sơn Lâm giải trí trong dòng chảy chính luận. Điều đó làm tôi vui nhất.

Bạn có thể chia sẻ thêm về chuyên mục Talk cuối tuần - sản phẩm bạn nhận định là giúp tạo ra hình ảnh của Sơn Lâm hiện tại?

- Khi mới tham gia Chuyển động 24h, công việc của tôi chỉ là dẫn chương trình. Công việc đó áp lực vì mình chưa quen. Nhưng khi đã quen rồi thì nó không quá khó.

Tôi nghĩ nếu mình chỉ làm như vậy thì bản thân sẽ không có gì là thế mạnh để bật lên. Tôi sẽ giống như nhiều MC khác. Họ cũng làm được vậy. Không có tôi thì người khác cũng có thể làm được.

Sau đó, tôi được giao làm chuyên mục Talk cuối tuần trong Chuyển động 24h. Khi nhận nhiệm vụ, tôi biết đây là cơ hội để mình tạo nét riêng.


Để có được thành quả như hiện nay thì đó cũng là quá trình "trầy da tróc vẩy". Nhiều thứ đã phải suy nghĩ để thay đổi, từ format trò chuyện trong trường quay thành giao lưu ở ngoài trời, xử lý đồ họa, kỹ xảo.... Tôi cho rằng sự đổi mới đó sẽ giúp tôi vẽ ra những điều thú vị cho cuộc trò chuyện, thêm một chút nhịp điệu, một chút lí lắc.

Với Talk cuối tuần, không biết bao nhiêu đêm thứ 7 tôi đã thức trắng để dựng sản phẩm. Hôm nào có lịch dẫn bản tin vào sáng Chủ nhật là mắt nhắm mắt mở làm. Áp lực mệt vậy nhưng rất hứng thú vì lúc nào tôi cũng được đi gặp những con người mới, nghĩ ra điều mới.

Sơn Lâm hài lòng với những điều mình làm chưa?

BTV Sơn Lâm: Năm nay đặt mục tiêu vào danh sách đề cử VTV Awards và đã xong! - Ảnh 7.

- Ít khi tôi hài lòng với bản thân mình. Tôi luôn có một nỗi lo nhưng cũng có thể gọi nó là động lực, đó là không ai là không thể thay thế. Nếu như tôi không cố gắng thay đổi thì sẽ bị thay thế bởi người khác vì nhìn quanh, nhiều người có thể làm công việc tôi đang làm.

Nhìn ở góc độ khác, vì ai cũng có thể thay thế nên bản thân tôi cũng có thể thay cho những vị trí khác mà tôi tạm gọi là cao hơn mình, làm những việc khó hơn việc mình đang làm.

Sẽ có những lúc sơn lâm thấy mệt chứ. Bạn có từng nghĩ tới đổi công việc?

- Thú thực là tôi thích nghề báo. Tôi thích đi gặp các nhân vật, được tìm hiểu những câu chuyện thú vị của họ.

So sánh công việc dẫn chương trình và BTV sản xuất thì Sơn Lâm ưu ái vị trí nào hơn?

- Tôi thích sản xuất hơn. Khi được dẫn tin do chính mình làm cảm giác rất khác, như thể mình đang làm chủ và tự tin về điều mình đang nói. Tôi đang nói những điều đúng đắn - cảm giác là vậy.

Sơn Lâm có đặt mục tiêu nào cho mình ở vị trí BTV sản xuất chương trình?

- Một trong những mục tiêu tương lai của tôi là có thể tự mình viết ra được một số phát sóng của chuyên mục Điểm tuần. Đây là chuyên mục cực "thốn não".

BTV Sơn Lâm: Năm nay đặt mục tiêu vào danh sách đề cử VTV Awards và đã xong! - Ảnh 8.

Làm MC rồi BTV sản xuất chương trình, nhịp công việc bận rộn như vậy có ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình của Sơn Lâm?

- Bà xã tôi trước đây làm về truyền thông sự kiện nên rất hiểu tính chất công việc của tôi. Tôi thường hay vắng nhà, đi quay về muộn thì vợ tôi cũng thông cảm. Còn bố mẹ đã quen việc tôi suốt ngày đi.

Chỉ có đúng một điều là bà xã đang mang bầu, sau này khi có con thì chưa biết sẽ chăm sóc như thế nào. Những người xung quanh khi biết tôi sắp làm bố đều nói - Ôi! thay đổi ghê lắm, thành con người khác mày ơi!... nên cũng lo.

Tôi từng đọc một tài liệu nghiên cứu cho biết mốc thời gian 3 năm trong hôn nhân thường nảy ra mâu thuẫn. Vì sau khoảng thời gian này, mô hình kinh tế của gia đình bắt đầu ổn định rồi nảy sinh tranh cãi, về mặt con cái cũng vậy nên tôi đang hồi hộp chờ đợi mốc này tới.

Sơn Lâm sẽ là một ông bố như thế nào nhỉ?

- Vẫn là ông bố Sơn Lâm vui vẻ và đầy năng lượng. 

Tôi tin rằng mình có thể điều khiển năng lượng của mình. Khi mình buồn, mệt mà bứt ra khỏi được điều đó bằng việc nghe một nhạc tươi tắn, xem gì đó... thì cảm xúc sẽ được kéo lên theo. Chính vì thế tôi luôn giữ vẻ ngoài đầy năng lượng vì tin rằng nó sẽ đưa cảm xúc của mình lên. Trong cuộc sống tôi lúc nào cũng vui vẻ, kể cả lúc bị áp lực.

Cảm ơn những chia sẻ của Sơn Lâm!

Để bình chọn cho BTV - MC Sơn Lâm, bạn có thể tham gia bình chọn theo 2 cách sau:

- Qua SMS: Nhắn tin mã số đề cử 008 đến số 8069 (1.000đ/tin). Không giới hạn số lượng tin nhắn cho 1 thuê bao. Mã số được đánh dấu trên các đề cử trên website antuong.vtv.vn.

- Trực tiếp trên website: bằng cách click vào biểu tượng bình chọn trong phần thông tin của mỗi đề cử trong website https://antuong.vtv.vn/.

Huyền Minh
NVCC

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước