VTV.vn - Sau hơn 1 năm lên sóng, bản tin y tế 24h đã chào đón sinh nhật đầu tiên của mình với những bước phát triển đáng kể, tạo tiền đề cho việc đến gần hơn khán giả truyền hình.
Ê-kíp Y tế 24h: Sinh nhật 1 tuổi, vui vài phút thôi để đi tiếp tới sự hoàn thiện... - Ảnh 1.
Ê-kíp Y tế 24h: Sinh nhật 1 tuổi, vui vài phút thôi để đi tiếp tới sự hoàn thiện... - Ảnh 2.

Trả lời cho câu hỏi trên, BTV Tuấn Hải – Tổ chức sản xuất hệ thống bản tin và chuyên trang Y tế 24h - đã đề cập tới những điểm được anh coi là đóng vai trò tạo dấu ấn riêng cho bản tin sức khỏe, giữa hệ thống các bản tin do Trung tâm Tin tức VTV24 sản xuất.

"Khi vấn đề sức khỏe ngày càng được cộng đồng quan tâm, các phương tiện truyền thông cũng hướng đến lĩnh vực này nhiều hơn. Các bản tin, chuyên trang... sức khỏe bây giờ không hiếm, thậm chí đã có cả các kênh truyền hình, các đầu báo chuyên biệt về sức khỏe. Trước một thực trạng, một vấn đề hay sự kiện đang được dư luận quan tâm, việc làm thế nào để truyền tải thông tin nhanh nhất, chuẩn xác nhất... có thể quyết định sự lựa chọn của khán giả, độc giả đối với sản phẩm truyền thông. Giải pháp mà lãnh đạo Trung tâm Tin tức VTV24 định hướng và ê-kíp đã bám sát chỉ đạo để thực hiện - đó là sản xuất đa nền tảng, không chỉ trên các kênh sóng truyền thống mà trên cả các nền tảng online", BTV Tuấn Hải cho hay.

"Y tế 24h cũng là một trong những mô hình đầu tiên ở VTV24 được xây dựng và phát triển thông tin đa nền tảng. Cùng với bản tin phát sóng trên kênh VTV1 là chuyên trang trên Báo Điện tử VTVNews và một loạt các nền tảng online hùng hậu khác... Thay vì chờ đến giờ phát sóng bản tin truyền hình như trước đây, thông tin có thể được cập nhật ngay lập tức trên các nền tảng online khá phong phú và có độ bao phủ rộng.

Một thế mạnh nữa mà ê-kíp có được, đó là nguồn tài nguyên video dồi dào được sản xuất liên tục từ hàng nghìn phóng viên VTV trong nước và thường trú nước ngoài.

Ê-kíp cũng tự tin mình đã tạo ra sự khác biệt từ việc kết nối, tạo tương tác mạnh để hỗ trợ khán giả, độc giả. Cùng với đường dây nóng 0888.272115 là mô hình Bệnh viện online trên chuyên trang yte24h.vtv.vn. Tất cả người dân cần tư vấn, trợ giúp về sức khỏe đều có thể được đáp ứng nhu cầu khi gọi điện đến hoặc truy cập chuyên trang".

Ê-kíp Y tế 24h: Sinh nhật 1 tuổi, vui vài phút thôi để đi tiếp tới sự hoàn thiện... - Ảnh 3.

BTV Khánh Huyền – một trong những gương mặt gắn bó với Y tế 24h từ những ngày đầu – tâm sự, bản tin sức khỏe này đã có khoảng thời gian 2 năm "thai nghén" trước khi ra đời. Có áp lực, khó khăn trong chuỗi hành trình hơn 1 năm đồng hành cùng chương trình vừa qua, nhưng sau tất cả, những nỗ lực của họ đã được ghi nhận. Minh chứng cho điều đó là rating tăng liên tục, hay những phản hồi tích cực từ khán giả…

"Bản tin Y tế 24h đã có khoảng thời gian 2 năm thai nghén trước khi hình thành và hiện tại, sau 1 năm chính thức lên sóng, Y tế 24h là một trong những bản tin có lượng khán giả theo dõi nhiều nhất, với rating tương đương bản tin Chuyển động 24h", BTV Khánh Huyền nói.

"Y tế 24h có những thông tin nóng nhất đủ để khán giả khi chỉ "vô tình lướt qua" cũng sẽ dừng lại xem hết. Đây là điều mà ê-kíp sản xuất đã nỗ lực cố gắng và may mắn có được trong suốt 1 năm qua" – cô nói tiếp – "Là người đồng hành với bản tin từ ngày đầu thành lập, với 2 vai trò là biên tập viên và người dẫn chương trình, tôi cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào vì may mắn có được sự quan tâm của khán giả đến các thông tin Y tế 24h truyền tải. Có những ngày, những video ngắn chia sẻ trên fanpage của Trung tâm tin tức VTV24 được chia sẻ nhiều nhất với hàng chục ngàn lượt theo dõi, và đó chính là tin/phóng sự của Y tế 24h sản xuất".

"Mỗi ngày, tôi đều nhận được những đánh giá từ khán giả, hoặc bạn bè gửi riêng về các tin tức bản tin Y tế 24h đã đưa. Có những nội dung khiến họ kinh ngạc, có những nội dung khiến họ xúc động, và có cả những lời cảm ơn đến ê-kíp thực hiện bản tin. Tôi rất trân trọng những phản hồi đó, dù khen dù chê, và tôi luôn cập nhật đến ê-kíp của mình để bản tin được lên sóng tốt nhất, được nhiều khán giả quan tâm hơn mỗi ngày".

"Tôi thậm chí ngạc nhiên khi mình rất ít dùng mạng xã hội nhưng vẫn có khán giả từ Đà Lạt, Tp. Hồ Chí Minh tìm kiếm, nhận ra và nhắn tin cho tôi. Họ nói rằng thường xuyên theo dõi, cũng như rất thích chương trình, tôi thấy rất tuyệt vời khi chương trình phù hợp với khán giả quan tâm đến y tế, sức khỏe trên cả nước và cảm ơn sự quan tâm của họ rất nhiều. Đó là những động lực to lớn để chúng tôi cố gắng", BTV Khánh Huyền tâm sự.

Ê-kíp Y tế 24h: Sinh nhật 1 tuổi, vui vài phút thôi để đi tiếp tới sự hoàn thiện... - Ảnh 4.

Nhớ lại những ngày đầu khi xây dựng nền móng đầu tiên của Y tế 24h, BTV Thanh Tú vẫn không quên thời còn phải rối như tơ vò với hàng loạt câu hỏi để chương trình có thể lên sóng thuận lợi.

"Một năm qua, cảm giác của Tú hiện giờ là không ngờ thời gian trôi nhanh đến vậy. Mới ngày nào Tú và cả ê-kíp bắt đầu với rất nhiều khó khăn, rồi thời gian đằng đẵng chờ đợi được phê duyệt lên thành chương trình. Nghĩ lại cảm giác khi quay số đầu tiên và cũng là bản demo thật sự vô cùng hào hứng và cả sự lo lắng, vậy mà giờ chương trình cũng đã được 1 tuổi rồi" – BTV Thanh Tú nói – "Chặng đường này so sánh với các chương trình khác thì có lẽ là ngắn ngủi, nhưng đối với Tú, một người đã theo đuổi bản tin từ những ngày đầu lại mang ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu cột mốc quan trọng của bản tin - chương trình mà cả ê-kíp đã dành nhiều tâm huyết".

"Còn những điều hài lòng hay không hài lòng? Chắc chắn rồi! Có lẽ số điều chưa hài lòng còn nhiều hơn những điều hài lòng. Bởi lẽ từ những ngày đầu, khi bản tin còn chưa được lên sóng trực tiếp, Tú và ê-kíp đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, từ thiếu kinh phí, thiếu nhân sự, chưa có lượng người xem trung thành, chưa được nhận diện nhiều. Nhưng rồi với sự cố gắng nỗ lực, mọi khó khăn đều vượt qua, những điểm chưa được cũng dần được khắc phục".

"Tú vẫn nhớ mãi lần được các anh chị trong ê-kíp gửi rating phát sóng tuần của bản tin Y tế 24h, ghi nhận có lượt xem cao thứ 2 trong toàn bộ các chương trình phát sóng của VTV24. Đó chính là lúc mọi điều chưa hài lòng bị xóa mờ và mọi nỗ lực của ê-kíp được ghi nhận".

Ê-kíp Y tế 24h: Sinh nhật 1 tuổi, vui vài phút thôi để đi tiếp tới sự hoàn thiện... - Ảnh 5.

Với một bản tin nóng lên sóng hàng ngày, đi kèm một chuyên trang phải cập nhật tin tức liên tục hàng giờ... rất dễ xảy ra sơ suất. Thường trực trong đầu ê-kíp sản xuất là rất nhiều câu hỏi. Ngày mai đưa tin bài gì? Kết nối với cơ sở, nhân vật ra sao? Cách thể hiện thế nào?.... Vậy nên mỗi tin bài lên sóng, xuất bản kịp tiến độ, nội dung tốt, ý nghĩa, không có sai sót... thì cảm giác của những thành viên trong ê-kíp là rất nhẹ nhàng, thanh thản.

"Y tế 24h được 1 tuổi, vui một vài phút thôi. Vui vì so với ngày đầu ngồi viết format với nhiều lo lắng, thì nay mọi thứ đã vào guồng, mình cũng tự tin hơn để nói rằng mình có thể chạy đường dài.

Còn lại thì thú thực, tất cả anh em chưa dám nói nhiều về những gì đã làm trong một năm qua. Mọi người đều tự nhận thức được là Y tế 24h còn non trẻ, mọi thứ đều đang trong quá trình hoàn thiện dần về chuyên môn nghiệp vụ trong tất cả các khâu.", BTV Tuấn Hải chia sẻ khi nhớ lại hành trình 1 năm của Y tế 24h.

"Về những điều chưa hài lòng, cũng không hiếm lần phải nói giá như, giá như đưa tin được nhanh hơn, khai thác được sâu hơn, lên sóng trực tiếp suôn sẻ hơn... ", BTV Tuấn Hải nói.

Với những người làm chương trình, mỗi phóng sự, chùm phóng sự đều là đứa con tinh thần của cả ê-kíp, đằng sau đó là những kỷ niệm khi tác nghiệp không lần nào giống lần nào... và vì vậy, họ nâng niu tất cả….

Ê-kíp Y tế 24h: Sinh nhật 1 tuổi, vui vài phút thôi để đi tiếp tới sự hoàn thiện... - Ảnh 6.

"Nếu đặt mình vào vị trí khán giả, thì khó quên nhất là câu chuyện của những ông bố bà mẹ có con mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn thương tâm. Đành rằng ai mắc bệnh cũng khổ, nhưng nhìn những em nhỏ lâm trọng bệnh, phải chịu đau đớn khi phẫu thuật, hoặc rơi vào cảnh tật nguyền... thì không cầm lòng được. Còn nhớ quá trình sản xuất Bản tin Y tế 24h số đầu tiên, khi dựng phóng sự về hành trình giành giật sự sống cho một cậu bé 10 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối, cận kề cái chết - mọi người trong ê-kíp đều rơi nước mắt khi nghe người mẹ kể lại hành trình tìm kiếm, mòn mỏi đợi chờ để được ghép tạng cho con, đưa vào lồng ngực nhỏ bé của con trái tim lớn hơn của một thanh niên 19 tuổi hiến tặng... Cũng thở phào là câu chuyện này kết thúc có hậu khi trình độ ghép tạng của các bác sĩ Việt Nam bây giờ quá tài ba và cơ thể cậu bé đã thích nghi với trái tim mới", BTV Tuấn Hải kể về kỷ niệm ấn tượng nhất của mình với Y tế 24h.

Ê-kíp Y tế 24h: Sinh nhật 1 tuổi, vui vài phút thôi để đi tiếp tới sự hoàn thiện... - Ảnh 7.

"Hiện tại hay tương lai, sức khỏe luôn là điều được mọi người quan tâm hàng đầu, có thể khi phương tiện truyền thông đại chúng chưa phát triển, có người dành nhiều thời gian cho công việc, chưa quan tâm sức khỏe nhưng giờ đã khác.

Một điều đặc biệt thú vị ở Y tế 24h là chỉ cần bỏ thời gian 5 phút mỗi ngày, khán giả theo dõi chương trình có thể cập nhật nhiều thông tin về y tế. Đây cũng là điểm cộng của bản tin Y tế 24h".

Ê-kíp Y tế 24h: Sinh nhật 1 tuổi, vui vài phút thôi để đi tiếp tới sự hoàn thiện... - Ảnh 8.

"Tôi hài lòng thấy khán giả Việt Nam thực sự rất quan tâm về sức khoẻ, y tế và những kiến thức y học. Đó cũng là lý do ra đời của một bản tin chuyên biệt về Y tế trên sóng VTV1. Có rất nhiều những căn bệnh hiếm được nêu, những cảnh báo y tế được "nhắc nhở" kịp thời tới khán giả. Ví dụ như cảnh báo về dịch tả lợn châu Phi, tình hình dự trữ vắc xin, tầm quan trọng của việc tiêm nhắc vắc xin, nguy cơ khi uống nước quá nóng....

Tôi cũng hài lòng về những cộng sự của mình, những người đã cùng cả ekip cố gắng trong suốt thời gian qua, và có nhiều đóng góp để thay đổi bản tin về nội dung, về hình thức..

Nếu có điều gì đó chưa hài lòng, có lẽ tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều thời lượng cho bản tin Y tế 24h vì khán giả thực sự rất quan tâm tới thông tin Y tế".

Ê-kíp Y tế 24h: Sinh nhật 1 tuổi, vui vài phút thôi để đi tiếp tới sự hoàn thiện... - Ảnh 9.

"Là người dẫn dắt chương trình, Tú đánh giá bản tin Y tế 24h là một chương trình vô cùng có ích và quan trọng trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiều thời lượng lên sóng của bản tin vẫn còn hạn chế nên Tú mong rằng trong tương lai, khi bản tin nhận được nhiều sự quan tâm và tin yêu của khán giả hơn thì sẽ được tăng thời lượng lên thêm nữa".

Ê-kíp Y tế 24h: Sinh nhật 1 tuổi, vui vài phút thôi để đi tiếp tới sự hoàn thiện... - Ảnh 10.

"Một năm trôi qua với rất nhiều sự cố gắng và hoàn thiện, tôi thấy rằng ê-kíp đã cùng nhau vượt qua rất nhiều khó khăn của một bản tin mới, từ việc hoàn thiện nội dung cho đến việc cân đối những tin tức nóng nhất, mới nhất.

Trong năm qua, bản tin y tế đã khai thác trực diện, sâu sát và có hệ thống rành mạch rõ ràng những vấn đề sức khỏe, những bệnh dịch đang diễn ra, đồng thời là những thông tin cảnh báo cần thiết tới từng người dân. Bản thân tôi, là người dẫn chương trình cũng tự thấy phải cố gắng hơn, nỗ lực học hỏi từng ngày để làm mới bản tin, hấp dẫn hơn.

Hiện tại đang bước sang năm thứ 2, tôi kỳ vọng rất nhiều vào bản tin y tế năm 2019, sẽ là và có áp lực rất nhiều, nhưng mong rằng Y tế 24h trở thành một trong những bản tin trọng tâm và được phủ sóng đến với mọi người nhiều hơn".

Ê-kíp Y tế 24h: Sinh nhật 1 tuổi, vui vài phút thôi để đi tiếp tới sự hoàn thiện... - Ảnh 11.

Theo BTV Tuấn Hải, Y tế 24h luôn bám sát định hướng sản xuất có từ những ngày đầu và kiên trì thực hiện mục tiêu đã đặt ra. Tuy nhiên, không ngừng sáng tạo đổi mới là tiêu chí và yêu cầu quan trọng ở VTV24. Đội ngũ sản xuất Y tế 24h cũng không nằm ngoài guồng quay đó.

"Tất cả đều hết sức linh hoạt" – BTV Tuấn Hải khẳng định – "Bản tin Y tế 24h và chuyên trang yte24h.vtv.vn đều có những đổi mới nhất định so với thời điểm mới ra mắt, nhất là về góc nhìn, hình thức thể hiện, cách thức tiếp cận khán giả, độc giả... Đó đều là những thay đổi tích cực trên cơ sở chắt lọc, tiếp thu với tinh thần cầu thị".

Ê-kíp Y tế 24h: Sinh nhật 1 tuổi, vui vài phút thôi để đi tiếp tới sự hoàn thiện... - Ảnh 12.

"Tăng cường vai trò kết nối đa chiều trong cộng đồng để cùng bảo vệ sức khỏe... là mục tiêu mà ê-kíp sản xuất Y tế 24h đang hướng đến. Cùng với việc truyền tải thông tin nhanh chóng hơn, phong phú hơn, hấp dẫn hơn... ê-kíp sẽ đến gần với người dân, người bệnh... thông qua các hoạt động trực tiếp".

"Trong dự định của mình, đội ngũ sản xuất muốn xuất hiện ở khắp nơi trên mọi miền đất nước, phối hợp với các địa phương, các cơ sở y tế, các tổ chức nhân đạo, các chuyên gia... tổ chức các chiến dịch, hoạt động có lợi cho sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là bà con vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và những người có hoàn cảnh khó khăn".

Ê-kíp Y tế 24h: Sinh nhật 1 tuổi, vui vài phút thôi để đi tiếp tới sự hoàn thiện... - Ảnh 13.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước