VTV.vn - Hành trình dài đó luôn có hình bóng của người truyền lửa là chị gái, luôn có nỗ lực không ngừng nghỉ của một nam sinh xứ Nghệ quyết tâm mang cầu truyền hình về quê hương.

"Chị ơi, cuối cùng Trung đã được đứng trên sân khấu của Chung kết Olympia năm thứ 19 cũng là ước mơ mà chị đã nói với Trung ngày xưa. Trung đã đạt được ước mơ của mình cho dù kết quả có ra sao. Cảm ơn chị đã luôn luôn truyền cảm hứng cho Trung!". Ngay trước giây phút công bố người chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia 2019, những lời nhắn gửi của Trần Thế Trung  tới người chị gái đã khuất của mình đã khiến BTV Diệp Chi, cả trường quay cũng như khán giả ngồi trước màn ảnh nhỏ theo dõi trận Chung kết không ngăn nổi giọt nước mắt nghẹn ngào xúc động.

Hành trình đến với chiếc vòng nguyệt quế hôm nay của Thế Trung là một hành trình dài mà ở đó luôn có hình bóng của người truyền lửa là chị gái, luôn có nỗ lực không ngừng nghỉ của một nam sinh xứ Nghệ muốn đưa cầu truyền hình lần đầu tiên về với ngôi trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An.

Hành trình dài từ lời hứa với chị gái đã khuất... đến Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2019 của Trần Thế Trung - Ảnh 1.

Tự tìm bằng được cơ hội đến với Đường lên đỉnh Olympia

Hành trình dài của Trần Thế Trung không chỉ là thí sinh nhất cuộc thi Quý I nên phải chờ đợi nhiều tháng mới tới trận Chung kết hôm nay. Hành trình dài hơn cả là niềm đam mê và khát khao đã thôi thúc em tự tìm kiếm cơ hội để được đến với  Đường lên đỉnh Olympia.

Được biết, nam sinh Nghệ An bắt đầu xem và làm quen với các câu hỏi của Đường lên đỉnh Olympia từ khi còn học tiểu học, dù ngày ấy em không trả lời được nhiều câu hỏi ở chương trình.

"Mặc dù đã theo dõi chương trình từ khi còn nhỏ nhưng phải đến khi cùng chị gái theo dõi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 15, em mới quyết tâm tham gia cuộc thi trong tương lai. Lúc đó, chị gái của em đã bày tỏ mong muốn được thấy em tham gia cuộc thi này, muốn em có thể đặt chân tới trận chung kết", Thế Trung cho biết.

Năm lớp 9, chị gái Trung không may qua đời, đây là một cú sốc lớn với gia đình cũng như bản thân Trung. Khi ấy, em càng quyết tâm biến mong muốn khi xưa của chị thành hiện thực.

Trần Thế Trung: "Olympia là khát vọng và ước mơ lớn nhất của tôi".

Đậu thủ khoa đầu vào lớp chuyên Vật lý - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, giỏi tiếng Anh và đam mê tìm hiểu lịch sử, kiến thức xã hội, những tưởng cánh cửa chinh phục Olympia sẽ được mở ra từ đây. Tuy nhiên, tân nam sinh chuyên Lý lại không biết làm cách nào để có thể tham gia Đường lên đỉnh Olympia và nghĩ rằng nếu nhà trường tổ chức cuộc thi để chọn thí sinh thì cơ hội sẽ đến với học sinh trong trường dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khoảng 10 năm trở lại đây, trường THPT chuyên Phan Bội Châu không có sân chơi cho học sinh ở cuộc thi này.

Không nản lòng, Trung cùng bạn đã viết đơn lên nhà trường đề nghị được tổ chức cuộc thi cấp trường. Lá đơn đã không được chấp nhận. Quyết tâm theo đuổi đam mê, Trung lại viết tâm sự lên diễn đàn của trường. May mắn, tâm sự của Trung cuối cùng cũng được thầy cô và bạn bè ủng hộ. Ngay trong năm đó, một cuộc thi cấp trường đã được tổ chức khá quy mô. Vượt qua 3 vòng thi, Trần Thế Trung đạt Giải nhất Olympia cấp trường năm học 2017-2018 và chính là người được chọn để tham gia Đường lên đỉnh Olympia do Đài THVN tổ chức.

"Cuối cùng Nghệ An đã có nhà vô địch Olympia"

Đó là lời hô vang trong chiến thắng đầy tự hào của người con xứ Nghệ ngay tại trường quay Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19. Lời hô vang đó cũng cho người nghe thấy một hành trình không hề dễ dàng để giành được chiếc vòng nguyệt quế cao quý nhất và trở thành nhà vô địch.

Thầy giáo Trần Ngọc Thắng – giáo viên chủ nhiệm của Thế Trung - từng nhận xét cậu học sinh của mình có thế mạnh lượng kiến thức rộng, sâu, khả năng xử lý tình huống nhanh và rất tự tin. Dù tình huống bất lợi hay có lợi, em đều rất tự tin.

Tham gia cuộc thi này, sự tự tin của Thế Trung không chỉ ở chỗ sở hữu lượng kiến thức rộng mà còn xuất phát từ sự gắn bó với Đường lên đỉnh Olympia từ khi còn nhỏ qua chiếc tivi. Ở cuộc thi Tuần, Thế Trung khá dễ dàng giành chiến thắng (305 điểm) trước các đối thủ đến từ tỉnh Bình Thuận, Thái Nguyên và thành phố Hồ Chí Minh.

Càng đến càng vòng thi sau, sự dễ dàng đối với thí sinh đã không còn. Ở cuộc thi Tháng, Thế Trung gặp khó khi phải đối đầu với các ứng viên sáng giá khác. Tuy nhiên, chung cuộc, Trung đã một lần nữa giành vòng nguyệt quế với điểm số cao, 280 điểm và cách biệt đến 155 điểm so với thí sinh đứng thứ Nhì. Sau chiến thắng này, nam sinh THPT chuyên Phan Bội Châu bước vào vòng thi Quý I bằng một tâm thế hết sức tự tin.

Phần thi Về đích của cuộc thi Quý gay cấn không kém gì ở trận chung kết. Ở vòng thi Quý I, lựa chọn gói câu hỏi 80 điểm trong phần thi Về đích cùng ngôi sao hy vọng ở câu hỏi cuối cùng, Thế Trung xuất sắc giành thêm 80 điểm, nâng điểm số của mình lên 240. Sự lựa chọn liều lĩnh của Thế Trung trong phần thi Về đích giúp cậu học trò rút ngắn khoảng cách với thí sinh dẫn đầu đoàn leo núi lúc đó là Hoàng Minh chỉ 10 điểm.

Tuy nhiên, may mắn đã mỉm cười với Thế Trung khi Hoàng Minh bị trừ 15 điểm vì trả lời sai câu hỏi bằng tiếng Anh ở phần thi của thí sinh khác. Đó là giây phút cả Thế Trung và các cổ động viên vỡ òa khi cầu truyền hình đầu tiên của trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia đã về với trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Hành trình dài từ lời hứa với chị gái đã khuất... đến Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2019 của Trần Thế Trung - Ảnh 4.

Thế Trung giành giải Nhất Quý I/2019 mang cầu truyền hình Đường lên đỉnh Olympia đầu tiên về với ngôi trường của mình.

Hành trình từ khi Khởi động đến Về đích của trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 một lần nữa thử thách chàng trai Nghệ An. Với những đối thủ nặng ký, ngang sức ngang tài, niềm đam mê cháy bỏng với Olympia và đặc biệt là sự tự tin, bình tĩnh đã giúp Thế Trung chiến thắng thuyết phục.

Sự tự tin, bình tĩnh đó phát huy ngay khi Khởi động, giúp Thế Trung dẫn đầu phần thi này với 100 điểm. Ở phần thi Vượt chướng ngại vật và Tăng tốc, em tiếp tục giữ phong độ, trả lời nhanh và trúng nhiều câu hỏi nên đã sở hữu 200 điểm.

Trước khi bắt đầu phần thi Về đích mang tính quyết định, Thế Trung vẫn cho thấy sự bình tĩnh đáng ngưỡng mộ: Em là người vinh dự kết thúc Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19. Hành trình vừa rồi là một hành trình dài của em và các bạn. Em sẽ không hối tiếc điều gì cả cho dù kết quả có ra sao".

Chọn gói câu hỏi 40 điểm và trả lời đúng 2/3 câu, Thế Trung đã chính thức trở thành tân Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 một cách thuyết phục với 245 điểm.

Phần thi Về đích và giây phút trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2019 của Trần Thế Trung.

Ngay sau khi được trao vòng nguyệt quế, Thế Trung bày tỏ trong xúc động: "Em vẫn chưa tin được. Em đã hoàn thành được ước mơ lớn nhất là đội trên mình chiếc vòng nguyệt quế danh giá của trận Chung kết. Đầu tiên, em muốn dành thành tích này cho chị gái - người đã truyền lửa, truyền cảm hứng và ước mơ cho em thi Olympia từ còn rất sớm. Tiếp theo em xin dành tặng bố mẹ, thầy cô và bạn bè những người đã đồng hành với em trong suốt hành trình dài".

Hành trình chinh phục đỉnh Olympia, chinh phục ước mơ từ thuở nhỏ của nam sinh Nghệ An đã khép lại với một cái kết đẹp, một cái kết hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực của em. Ngay sau vinh quang này, một hành trình mới lại mở ra chờ đón bước chân chinh phục của em./.

Hành trình dài từ lời hứa với chị gái đã khuất... đến Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2019 của Trần Thế Trung - Ảnh 6.

Tài lẻ, sở thích của Trần Thế Trung

Nếu bạn là "fan ruột" của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 thì sẽ còn nhớ Trần Thế Trung từng khoe giọng hát của mình ở cuộc thi Tuần và thi Quý I. Bên cạnh đó, cậu học sinh lớp 12 này còn biết chơi đàn guitar, thiết kế đồ họa và làm MC ở trường.

Thế Trung khoe giọng cùng các thí sinh trong cuộc thi Quý I.

- Tự nhận mình là người vui vẻ, dễ gần, thẳng thắn, nóng tính và hơi "trẻ trâu", Thế Trung nhiệt tình tham gia rất nhiều hoạt động ở trường như MC cuộc thi Olympia của trường, đại biểu, thành viên BTC các sự kiện "Hội đồng Mô phỏng Liên Hợp Quốc", là thành viên của nhiều câu lạc bộ trong trường…

- Thành tích học tập: Thủ khoa đầu vào khối chuyên Lý THPT chuyên Phan Bội Châu, Huy chương bạc IOE (Olympic tiếng Anh toàn quốc) 2017, Giải nhì Olympic toán tuổi thơ cấp tỉnh 2013, Giải ba tin học trẻ tỉnh 2013.

- Sở thích: Nhạc của Ngọt (Em dạo này, Không làm gì) và Vũ (Em là ai, Là, Mùa mưa ngâu nằm cạnh), gần đây hay mở playlist của Ngọt và Vũ khi học bài.

- Hay xem các phim của Disney (Phineas and Ferb), Pixar, Star Wars, Marvel.

Ngày 15/9/2019

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước