VTV.vn - ABU Robocon 2020 sẽ được tổ chức tại Suva, Fiji với chủ đề "Robo Rugby 7s", lấy cảm hứng từ môn thể thao bóng bầu dục tại đảo quốc này.

Cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương, hay gọi tắt là ABU Robocon, là cuộc thi chế tạo robot dành cho sinh viên các trường Đại học, Học viện và Cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật của các quốc gia trong khu vực châu Á và Thái Bình Dương do Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (Asia-Pacific Broadcasting Union - ABU) tổ chức mỗi năm một lần.

Ngày 25/8, ABU Robocon 2019 đã chính thức diễn ra tại Ulaanbaatar‎, Mông Cổ với sự tham gia của 17 đội tuyển đại diện cho 16 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực. Cuộc thi khép lại với việc tìm ra ngôi vô địch là đội tuyển Hong Kong (Trung Quốc).

Dù dừng chân tại Bán kết, tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam lại là đội được trao tặng giải thưởng danh giá nhất của cuộc thi - ABU Robocon Award. Đây là giải thưởng do Hội đồng ABU Robocon trao cho đội tuyển có giải pháp kỹ thuật xuất sắc nhất.

Tại lễ bế mạc, chủ đề luật thi của Cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương năm tiếp theo - ABU Robocon 2020 đã được công bố và nơi đăng cai tổ chức sẽ là Suva, Fiji.

Fiji - Nơi đăng cai tổ chức ABU Robocon 2020

Là một đảo quốc nằm ở phía Nam của Thái Bình Dương, Fiji đón chào các du khách với sự nồng ấm, thân thiện của người dân cùng làn nước trong xanh như ngọc của những bãi biển trải dài, nơi tuyệt đẹp để mọi người cùng nhau đón chào bình minh và ngắm nhìn hoàng hôn xuống. Đây là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất tại khu vực Thái Bình Dương nhờ vào nguồn tài nguyên phong phú từ rừng, khoáng sản và biển.

Fiji làm say đắm du khách với những bãi biển trải dài cùng làn nước trong xanh

Fiji bao gồm tổng cộng hơn 330 đảo lớn nhỏ, trong đó có 110 đảo có người dân sinh sống. Hai đảo chính của Fiji là Viti Levu và Vanua Levu chiếm tới 87% dân số của quốc gia này. Thủ đô của Fiji là Suva nằm trên đảo Viti Levu, cũng là nơi sẽ diễn ra Cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương 2020.

Chủ đề luật thi ABU Robocon 2020

Robocon 2020: Robot thi đấu bóng bầu dục - Ảnh 3.

Bóng bầu dục gắn liền với văn hóa của người dân Fiji

Chủ đề cuộc thi là "Robo Rugby 7s", lấy ý tưởng từ môn bóng bầu dục. Đây là môn thể thao đã có mặt tại các đảo của khu vực Thái Bình Dương từ những năm 1880 và thay đổi đời sống của những người dân đảo từ đó.

Tại Fiji, bóng bầu dục là môn thể thao quốc gia. Du khách có thể thấy môn thể thao này được chơi bởi mọi người dân Fiji ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính. Có thể thấy, bóng bầu dục đã gắn liền với truyền thống văn hóa của người dân Fiji.

Chủ đề luật thi của ABU Robocon 2020 cũng sẽ dựa trên luật chơi của môn bóng bầu dục trên thế giới.

Mỗi trận đấu của ABU Robocon 2020 sẽ diễn ra giữa hai đội, bao gồm: đội đỏ và đội xanh. Trận đấu kéo dài tối đa trong 3 phút.

Sân thi đấu của ABU Robocon 2020 được chia thành các khu vực:

Robocon 2020: Robot thi đấu bóng bầu dục - Ảnh 4.

- Pass Robot Start Zone (PRSZ): Khu vực xuất phát của Pass Robot (PR)

- Try Robot Start Zone (TRSZ): Khu vực xuất phát của Try Robot (TR)

- Passing Zone (PZ): Khu vực ném bóng

- Receiving Zone (RZ): Khu vực nhận bóng

- Kicking Zone (KZ): Khu vực sút bóng

- Border Zone (BZ): Khu vực giới hạn

Luật thi đấu:

Mỗi đội chơi sẽ điều khiển 2 robot gồm: Pass Robot (PR) và Try Robot (TR). Mỗi robot có thể là robot tự động hoặc robot điều khiển bằng tay.

Video giới thiệu chủ đề luật thi ABU Robocon 2020

Có 5 chướng ngại vật trên sân được đặt ở phần sân chơi mỗi đội đại diện cho 5 cầu thủ phòng ngự của đội.

Robocon 2020: Robot thi đấu bóng bầu dục - Ảnh 6.

Mô hình sân thi đấu ABU Robocon 2020

Khu vực đặt bóng ghi điểm (Try Spot) nằm trong khu vực giới hạn và ở một đầu của khu vực này chính là khung thành (Conversion Post).

Robocon 2020: Robot thi đấu bóng bầu dục - Ảnh 7.

Các loại bóng dùng trong thi đấu tại ABU Robocon 2020

Mỗi đội sẽ có 2 loại bóng để sử dụng gồm: Try Ball và Kick Ball. Cả hai loại bóng này đều được đặt ở khu vực tập kết bóng (Ball Rack).

Khi trận đấu bắt đầu, Pass Robot của mỗi đội xuất phát từ PRSZ, lấy một trái Try Ball tại khu vực tập kết bóng. Try Robot xuất phát từ TRSZ và di chuyển đến khu vực nhận bóng để nhận bóng ném từ Pass Robot.

Sau đó, Pass Robot sẽ ném bóng từ khu vực ném bóng cho Try Robot ở khu vực nhận bóng. Mỗi khi Try Robot nhận bóng thành công từ Pass Robot, đội sẽ ghi được 1 điểm.

Robocon 2020: Robot thi đấu bóng bầu dục - Ảnh 8.

Try Robot nhận bóng thành công từ Pass Robot giúp đội ghi được 1 điểm

Robocon 2020: Robot thi đấu bóng bầu dục - Ảnh 9.

Try Robot đặt bóng vào Try Spot giúp đội ghi 2 điểm

Try Robot tiếp tục di chuyển qua 5 chướng ngại vật và đặt bóng vào 1 trong 5 vị trí của Try Spot. Hoàn thành nhiệm vụ này, đội sẽ ghi thêm 2 điểm.

Sau khi Try Bot đặt thành công bóng vào 1 ô của Try Spot, Pass Robot hoặc Try Robot sẽ được quyền thực hiện một lượt sút bóng tại KZ.

Mỗi cú sút thành công qua khung thành từ KZ1, đội sẽ ghi được 5 điểm. Mỗi cú sút thành công qua khung thành từ KZ2, đội sẽ ghi được 10 điểm. Mỗi cú sút thành công qua khung thành từ KZ3, đội sẽ ghi được 20 điểm.

Robocon 2020: Robot thi đấu bóng bầu dục - Ảnh 10.

Cả Pass Robot và Try Robot đều có quyền sút bóng

Nếu trái Try Ball hoặc Kick Ball xâm phạm vào sân đối phương mà không chạm vào khung thành, đối phương sẽ nhận được 10 điểm.

Robocon 2020: Robot thi đấu bóng bầu dục - Ảnh 11.

Khi bóng xâm phạm sân đối phương, đội đối phương sẽ nhận được điểm

Trận đấu sẽ tiếp tục diễn ra cho tới khi hai đội sử dụng hết 7 trái Kick Ball hoặc hết 3 phút thi đấu.

Như vậy, ABU Robocon 2020 sẽ không có chiến thắng tuyệt đối và kết quả trận đấu được phân định bằng chính số điểm mà mỗi đội ghi được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước