Bình Phước: Nghịch lý trong hỗ trợ nông dân trồng điều

Nguyễn Hùng - Gia Long (Trung tâm Tin tức VTV24)

07/09/2018 16:32 GMT+7

VTV.vn - Tại tỉnh Bình Phước, mỗi ha điều bị thiệt hại sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng, nhưng ngay trong đợt đầu tiên triển khai, rất nhiều bất cập, nghịch lý oái oăm đã bị bộc lộ.

Nghịch lý đáng chú ý nhất là thay vì hỗ trợ bằng tiền, có huyện lại chỉ đạo phát bằng thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, điều oái oăm là có nơi được nhận, nơi không được nhận, thuốc phun cho lúa thì lại được cấp phát để phun cho điều, hoặc cấp thuốc không nằm trong danh mục khuyến cáo của Sở NN và PTNT tỉnh Bình Phước, khiến nông dân bị thiệt hại kép.

Sau một năm mùa màng thất bát, hiện người trồng điều ở tỉnh Bình Phước lại phải chứng kiến những câu chuyện dở khóc dở cười trong việc thay đổi hình thức hỗ trợ và cấp phát thuốc bảo vệ thực vật. Sau khi phun thuốc, cây không những không khỏe mà còn bị cháy lá, tăng sâu. Theo kết luận của Sở NN&PTNT tỉnh Bình Phước, nguyên nhân là do các xã đã hỗ trợ thuốc sai danh mục, thuốc chỉ được dùng trên lúa nhưng lại được sử dụng cho cây điều, khiến cây bị cháy lá, rụng quả.

Theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Phước, trong chương trình hỗ trợ nông dân trồng điều bị sâu bệnh, các xã sẽ thực hiện phát tiền cho người dân để mua thuốc. Đến thời điểm này, chương trình hỗ trợ người trồng điều bị thiệt hại đã diễn ra gần 6 tháng nhưng tại huyện Bù Đăng, hàng trăm ha điều vẫn đang trong tình trạng sâu bệnh mà không có thuốc chữa.

Nông dân mất mùa bị cán bộ xã ăn chặn tiền hỗ trợ Nông dân mất mùa bị cán bộ xã ăn chặn tiền hỗ trợ

VTV.vn - Người bị khai khống diện tích đất, người bị cắt xén tiền, thậm chí có trường hợp không có ở địa phương nhưng vẫn được ai đó ký nhận tiền hỗ trợ thay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tin liên quan

Mập mờ trong hỗ trợ nông dân trồng điều: Hỗ trợ cho xong

Mập mờ trong hỗ trợ nông dân trồng điều: Hỗ trợ cho xong

VTV.vn - Phóng viên VTV đã nhận được phản ánh của bà con trồng điều tại Bình Phước, đó là chất lượng thuốc hỗ trợ mà họ nhận được.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.