Giả nhà báo lừa đảo tiền tỷ từ Bắc vào Nam

Thế Hà - Phạm Bằng - Lê Phức (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 09/08/2017 14:24 GMT+7

VTV.vn - Số lượng nạn nhân mắc bẫy của nhà báo giả trải dài từ Bắc vào Nam, thậm chí đối tượng này còn lừa đảo cả một trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi.

Công an TP.HCM vừa tiếp nhận hàng chục đơn thư tố cáo một người có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tên Nguyễn Trung Hiếu, biệt danh Hiếu mập, giả danh nhà báo, cán bộ để lừa tiền.

Trung tâm nhân đạo Quê Hương (tỉnh Bình Dương) đã nhiều năm nuôi dưỡng hàng trăm trẻ mồ côi. Hai năm trước, bỗng nhiên có hàng loạt bài viết trên mạng vu khống cán bộ trung tâm ăn bớt tiền ủng hộ trẻ em.

Chị Nguyễn Thị Hồng Tuyết - Phó Giám đốc Trung tâm - không cầm được nước mắt, khi nhiều nhà hảo tâm bỏ đi. Có người tặng thùng sữa, cũng bắt các giáo viên bóc cho trẻ uống ngay trước mặt.

Chỉ đến khi, tác giả của chính những bài viết này, tự xưng là nhà báo Hiếu Nguyễn, đến vòi vĩnh và hứa hẹn phục hồi danh dự cho trung tâm. Các giáo viên mới vỡ lẽ. Họ không thỏa hiệp, nhưng vẫn phải bấm bụng đưa cho người này 5 triệu đồng "hỗ trợ tiền taxi", vì tưởng đây là nhà báo thật.

Uất ức, chị Tuyết bỏ công tìm hiểu, mới biết có hàng chục người khác cũng là nạn nhân. Hiếu Nguyễn tự nhận mình là nhà báo, có quan hệ với các sở ngành, để lừa đảo chiếm đoạt từ chiếc máy ảnh, laptop..., đến làm giả giấy tờ lừa các doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng rồi bỏ trốn.

Ngày 18/7, các nạn nhân đã tìm bắt được nghi phạm, giao nộp cho công an quận Phú Nhuận, sau đó chuyển qua Công an quận 10, TP.HCM.

Hiện đã có 13 nạn nhân gửi đơn tố cáo Nguyễn Trung Hiếu lừa đảo hơn 2 tỷ đồng. Công an quận 10 cho biết do các nạn nhân tố cáo ở nhiều địa phương khác nhau nên công an quận này đang tập hợp hồ sơ để đưa lên công an Thành phố xử lý theo thẩm quyền.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI