Công nghệ nhận diện khuôn mặt ngày càng phổ biến

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 15/09/2017 15:59 GMT+7

VTV.vn - Công nghệ nhận diện khuôn mặt hiện đã đi vào cuộc sống, hỗ trợ tích cực cho các hoạt động giao dịch thương mại và ngăn chặn các mối đe dọa an ninh.

Từ mật mã 4 ký tự, đến các dãy mật mã hình học, rồi quét vân tay…, khóa điện thoại giờ được nâng lên một tầm mới với nhận diện khuôn mặt. Công nghệ này không mới, thậm chí một vài chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Android đã sử dụng nó, nhưng nhận diện khuôn mặt vẫn là một thứ chưa được khổ biến.

Việc Apple đưa nhận diện khuôn mặt vào mẫu điện thoại sản xuất đại trà của mình là dấu hiệu cho thấy công nghệ này giờ đã sẵn sàng được áp dụng trong nhiều mặt của đời sống mua sắm, tương tác, mở cửa nhà, thậm chí là đồng bộ hóa với ô tô thông minh, nổ máy với một cái liếc chứ không cần chìa khóa.

Đầu tháng này, thương hiệu gà rán KFC cũng vừa giới thiệu một hình thức thanh toán mới tại Trung Quốc, đó là thanh toán nhận dạng khuôn mặt có tên "Smile to Pay". Người dùng chỉ cần nhìn vào webcam 3D, lập tức hệ thống sẽ chụp ảnh và quét thông tin về người tiêu dùng cũng như tài khoản Alipay của họ. Ngay cả khi người dùng đội tóc giả hay chụp ảnh trong đám đông thì khuôn mặt của họ vẫn được nhận diện. Đây là lần đầu tiên trên thế giới công nghệ nhận dạng khuôn mặt được ứng dụng cho hoạt động giao dịch thương mại.

Một ví dụ cụ thể nữa của ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, đó là cuối tháng trước, cảnh sát Đức đã lắp đặt camera nhận diện khuôn mặt ở sân bay Berlin để giúp phát hiện những đối tượng đang trong danh sách bị theo dõi và tình nghi khủng bố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!  

TIN MỚI